Bê tông tươi – Thuật ngữ dường như đã khá quen thuộc với những người làm việc trong lĩnh vực công nghiệp xây dựng. Nhưng với những người không phải trong ngành xây dựng, hoặc mới tiếp cận ngành nghề này thì đây là một khái niệm khá mới mẻ. Chính bởi điều đó phòng kỹ thuật của Thăng Long JSC xin trình bày cho các bạn những khái niệm cơ bản nhất về bê tông tươi là gì  và những ứng dụng của bê tông tươi hy vọng sẽ giúp ích cho bạn.

 

 

Bê tông tươi là gì

 

Trong từ điển Wiki bê tông tươi được định nghĩa như sau: Bê tông tươi là loại bê tông được trộn sẵn hay còn gọi là bê tông thương phẩm. Đây là một hỗn hợp bao gồm cốt liệu: cát, đá, xi măng, nước và một số loại phụ gia khác theo những tiêu chuẩn khác nhau nhằm đem lại những đặc tính khác nhau cho bê tông.

 

Sản phẩm bê tông tươi được sử dụng trong  các công trình công nghiệp từ lớn tới nhỏ với nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với sản phẩm bê tông thông thường do việc sản xuất bê tông tươi được tiến hành tự động bằng thiết bị máy móc và xử lý, quản lý các thành phần đầu vào giúp kiểm soát được chất lượng bê tông cũng như thời gian thi công và mặt bằng tập trung vật liệu.

 

Nguyên liệu sản xuất bê tông tươi

 

Như đã trình bày ở  trên thì nguyên liệu để sản xuất bê tông tươi: gồm cát, đá, xi măng, nước và phụ gia. Tùy theo mục đích sử dụng mà nó được trộn bằng những nguyên liệu kể trên theo tỉ lệ khác nhau. Mỗi một tỉ lệ bê tông cũng sẽ cho ra những đặc tính khác nhau khác nhau. Mọi người thường hay nhầm lần giữa xi măng và bê tông là một. Nói cho đúng thì xi măng chính là nguyên liệu để sản xuất bê tông. Xi măng khi được phối trộn với nước sẽ tạo thành dạng hồ vì vậy nó giúp kết dính các nguyên liệu để sản xuất bê tông là cát, đá, sỏi…

 

Ứng dụng của bê tông tươi

 

Nói về ứng dụng của bê tông tươi thì chắc chắn chúng ta đều hiểu về tầm quan trọng của nó trong ngành xây dựng. Nó là nguyên liệu chủ chốt để tạo nên phần thô của công trình xây dựng hay chúng ta hay gọi là bê tông cốt thép. Sau khi xi măng tươi chuyển thành xi măng cục hay xi măng khô thì nó có một độ rắn chắc và bền bỉ nhất định. Chịu được các tác động của môi trường bên ngoài. Ngày này với sự phát triển của khoa học công nghệ thì việc trộn bê tông không còn thủ công bằng sức người như trước nữa.

 
Ngoài những máy trộn bê tông mini thì thì hiện nay bê tông đã được trộn bằng những trạm trộn lớn. Cho ra những sản phẩm bê tông tươi vô cùng chất lượng và với tốc độ cao. Thông qua những xe vận chuyển bê tông tươi có thể đưa bê tông đi đến bất kỳ công trình nào. Chùng với chiếc vòi dài và vô cùng linh hoạt trên xe làm cho công việc đổ bê tông vô cùng dễ dàng và tiết kiệm.

 

Tời quay tay là gì? Cấu tạo, nguyên lý và ứng dụng

Tời quay tay là gì? Cấu tạo, nguyên lý và ứng dụng

Tời quay tay là dòng tời xuất hiện sớm và khá được ưa chuộng trước khi tời điện ra đời. Tời hoạt động dựa trên nguyên lý của một máy cơ đơn giản có từ xa xưa đó là ròng rọc. Hiện nay tời quay tay vẫn còn được ứng dụng nhiều trong cuộc sống..

Tổng quan về ống thép mạ kẽm

Ống thép mạ kẽm là dòng sản phẩm có cấu trúc rỗng bên trong, thành thường khá mỏng, tuy nhiên lại có độ bền và khả năng chịu lực rất cao, ngoài ra thép ống rất dễ uốn dẻo nên phù hợp với những công trình có gấp khúc. Với đặc tính nổi trội là..

Quy trình khoan cắt bê tông (phần 1)

Trong bất cứ công việc nào cũng vậy việc làm việc theo một trình tự, quy trình nào đó là một công việc tối cần thiết bởi qua đó nó đánh giá được sự chuyên nghiệp cũng như tinh hiệu quả trong công việc, và quá trình khoan cắt bê tông cũng không phải là..

One thought on “Bê tông tươi là gì? Ứng dụng của bê tông tươi

  1. Pingback: Bê tông tươi là g&...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *