Cách chọn và tính công suất mua máy phát điện phù hợp

 

Bạn nên lựa chọn sản phẩm thích hợp với mục đích và túi tiền. Tuy nhiên, bạn không nên ham rẻ mua các mặt hàng trôi nổi không rõ nguồn gốc trên thị trường.

Trước khi mua máy phát điện, nên tính trước các thiết bị dùng điện trong gia đình để có thể chọn mua sản phẩm phát điện có công suất lớn hơn nhằm tránh tình trạng quá tải, gây chập điện, cháy các vật dụng nối với máy phát điện.
Nếu chỉ dùng trong gia đình với mục đích thắp sáng, quạt hoặc tivi thì bạn chỉ cần mua loại công suất vừa và nhỏ từ 2 đến 4 kW. Còn nếu muốn dùng thêm các sản phẩm ngốn điện như điều hoà thì nên chọn loại công suất lớn hơn từ 4 đến 6 kW.
Bạn nên chọn lựa thiết bị thích hợp với mục đích và túi tiền. Tuy nhiên, bạn không nên ham rẻ mua các mặt hàng trôi nổi không rõ nguồn gốc trên thị trường. Công suất, thời gian bảo hành, độ ồn và giá tiền là các tiêu chí quan trọng nhất bạn nên cân nhắc khi chọn sản phẩm.

 

Tiếp theo là cách lựa chon cụ thể máy phát điện

 

Để chọn chuẩn xác máy phát điện theo lý thuyết thì phải qua nhiều bước như tính toán công suất biểu kiến, dòng điện danh nghĩa, hệ số tiêu dùng… bởi vậy tôi chỉ tư vấn cách chọn máy phát điện đơn giản theo công suất thực và kinh nghiệm.
Trước khi chọn máy phát điện chúng ta cần tính toán tất cả công suất thực (kW) sau đó qui đổi ra công suất biểu kiến (kVA) tương ứng các hệ số công suất với các thiết bị tải như sau:

 

Loại tải

 

Hệ số công suất cos φ
– Điện trở :1.0
– Mô tơ, máy lạnh, tủ lạnh, chiller: 0.8
– Đèn huỳnh quang, máy tính: 0.4

 

Chọn máy phát điện hàng mới 100%:

 

Chọn máy phát điện mới với hệ số an toàn khoản 1.1, nghĩa là chọn công suất máy phát điện bằng cách nhân công suất tải với hệ số an toàn.
Ví dụ: công suất tải tính toán được là: 150KVA
Công suất máy phát điện cần vũ trang là: 150KVA x 1.1 = 165KVA

 

Chọn máy phát điện đã qua dùng

 

Tùy theo tình trạng mỗi máy phát điện đã qua sử dụng mà ta có hệ số an toàn từ 1.1 – 1.25
Ví dụ: công suất tải tính toán được là: 150KVA
Công suất máy phát điện đã qua dùng cần thiết bị là: 150KVA – 187.5KVA tùy tình trạng máy tốt hay xấu
Chú ý:
Khí lựa chọn máy phát điện cần một số lưu ý
– Số thiết bị tải sẽ tăng trong tương lai vậy nên cần phải dự trù tải.
– Công suất tải thay đổi liên tục.
– Dòng khởi động của các thiết bị có dòng khởi động lớn như mô tơ, máy nén… ở nhà máy nước, nhà máy gỗ…
– Các loại tải hay hình thành công suất ngược như cần trục, mô tơ công suất lớn, thang máy…
– Khi chọn máy nên căn cứ theo công suất liên tiếp của máy vì công suất dự phòng là công suất chỉ chạy được 1h trên mỗi 12h chạy máy.

 

Một số xem xét khi chọn mua

 

– Khi có nhu cầu mua máy phát điện thì bạn cần liệt kê thật cụ thể các thiết bị điện cần dùng, từ đó tính toán công suất tiêu thụ tổng rồi tính công suất máy phát điện cần mua.
– Nhằm tăng tuổi thọ và độ bền cho máy phát điện, người mua máy nên chọn mua máy phát điện có công suất cao hơn công suất tiêu thụ thực tế từ 10% đến 25%.
– Khi lựa chọn máy phát điện, khách hàng nên lưu ý lựa chọn thiết bị có giấy bảo hành và nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
– Khi mua máy phát cho thang máy phải có thông số nguyên tắc chuẩn xác để chọn được loại máy thích hợp.
– Khi vận hành, máy phát điện phải được đặt ở địa điểm thoáng, không ẩm mốc.
– Không đặt máy trong nhà khi vận hành nhằm tránh bị ngộ độc khí thải.
– Khi lắp đặt máy, nên nối các thiết bị cần dùng trực tiếp với nguồn điện của máy phát. Vì như vậy, có thể giảm thiểu được lượng tải sử dụng không vượt quá công suất của máy, tránh hiện tượng bị quá tải dẫn đến cháy đầu phát điện.

cùng lúc, nhất thiết phải lắp thêm cầu dao đảo nguồn điện hay tủ chuyển nguồn tự động (ATS), tránh cho máy bị “xông điện” khi điện lưới có quay về đột ngột.
– Nên chọn mua máy có thời gian chạy liên tiếp dài, vì thời gian cúp điện ở nước ta thông thường từ vài giờ đến nửa ngày.
– Một vấn đề nữa cũng đáng vồ cập, đó là máy phát điện thường gây tiếng ồn lớn, ảnh hưởng đến gia đình có trẻ nhỏ và khu vực xung quanh. Hiện đã có một số loại có hệ thống giảm thanh khắc phục điều này, bạn nên lưu ý để chọn mua.
– Khi lắp đặt máy, nên nối các thiết bị cần sử dụng trực tiếp với nguồn điện của máy phát. Vì như vậy, có thể giảm thiểu được lượng tải sử dụng không vượt quá công suất của máy, tránh hiện tượng bị quá tải dẫn đến cháy đầu phát điện. cùng lúc, nhất thiết phải lắp thêm cầu dao đảo nguồn điện hay tủ chuyển nguồn tự động (ATS), tránh cho máy bị “xông điện” khi điện lưới có trở lại đột ngột.
– Nên chọn mua máy có thời gian chạy liên tiếp dài, vì thời gian cúp điện ở nước ta thông thường từ vài giờ đến nửa ngày.
– Một vấn đề nữa cũng đáng nhiệt tình, đó là máy phát điện thường gây tiếng ồn lớn, ảnh hưởng đến gia đình có trẻ nhỏ và khu vực xung quanh. Hiện đã có một số loại có hệ thống giảm thanh khắc phục điều này, bạn nên để ý để chọn mua.
Theo ý kiến của các chuyên gia về máy phát điện thì sản phẩm được tiêu thụ nhiều nhất là loại máy phát điện được nhập khẩu các sản phẩm chính, một số linh kiện phụ được chế tạo và lắp ráp tại Việt Nam. Ưu điểm là giá thành có lí nhưng chất lượng vẫn đảm bảo không thua kém nhiều so với hàng nhập khẩu từ nuớc ngoài.
Chọn lựa đúng đắn công suất là công tác cần thiết để quyết định thiết bị máy phát điện cho quý khách hàng. Những vấn đề phát sinh trong khi lựa chọn thường như sau:
–  Nếu chọn công suất quá thấp sẽ dẫn đến máy phát điện không đủ công suất quan trọng, bị quá tải, giảm tuổi thọ trầm trọng.
– Nếu chọn công suất quá cao sẽ dẫn đến đầu tư vốn cao không quan trọng, máy phát điện chạy thường xuyên non tải cũng làm tăng tiêu hao nhiêu liệu và giảm tuổi thọ.

 

Thứ tự khởi động Loại tải và công suất (kW) Hệ

số công suất
cos φ

Kiểu khởi động Hệ số dòng khởi động Dòng điện (A) Tổng dòng điện (A) Dòng khởi động (A) Tổng dòng khởi động (A)
(1) (2) (3) (4) (5) (6) (7) (8) (9)
1 Mô tơ    10kW 0.8 trực tiếp 7 19 19 133 133
2 Mô tơ    50kW 0.8 sao/tamgiác 3.5 95 114 332 351
3 Đèn       20kW 0.4 trực tiếp 1.5 76 190 114 228
4 Điện trở 15kW 1.0 trực tiếp 1.2 23 43 28 218
…. …. …. …. …. …. …. …. ….
6 Khác      30kW 0.8 trực tiếp 1.5 57 270 86 299

 

Lập bảng tính công suất biểu kiến kVA

Điện áp 220/380V, tần số 50 Hz
Trong đó:
– Dòng điện danh nghĩa (6) = công suất (2) x 1000/ cosphi (3) x 3 x 220
– Dòng điện khởi động (8) = dòng điện danh nghĩa(6) x hệ số khởi động (4)
Theo bảng tính ta có:
– Tổng dòng điện danh nghĩa lớn nhất là: 270A
– Tổng dòng điện khởi động lớn nhất là: 351A
– Vậy công suất biểu kiến theo dòng điện lớn nhất là: 351 x 3 x 220 / 1000 = 231kVA

Cùng 1 vật nặng thì palang nào nâng tốt hơn ?

Cùng 1 vật nặng thì palang nào nâng tốt hơn ?

Pa lăng là thiết bị giúp nâng chuyển những vật nặng nhằm nâng cao năng suất làm việc cho người dụng, giúp nâng hạ hàng hóa nặng trở nên nhẹ nhàng hơn. Hiện nay, Pa lang đang được sử dụng rất nhiều trong đời sống, Tuy nhiên, trên thị trường cũng có khá nhiều loại pa..

Sự giống và khác nhau giữa đầm cóc chạy điện và xăng

Với ngành công nghiệp xây dựng đang ngày càng phát triển như hiện nay thì việc ứng dụng các thiết bị máy móc công nghiệp vào nhằm giảm thời gian cũng như tiến độ thi công của dự án là điều được coi là tối quan trọng.   Một trong số đó có sản phẩm..

Hướng dẫn sử dụng Pa lăng xích đúng cách

Thiết bị nâng hạ nói chung và các sản phẩm Pa lăng xích nói riêng là những thiết bị rất hữu hiệu trong công việc nâng hạ hàng hóa trong thời đại ngày nay. Đây là những thiết bị hỗ trợ bạn trong việc nâng vật nặng lên cao và hạ xuống thấp 1 cách..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *