Pa lăng là một trong những thiết bị nâng hạ được sử dụng rất phổ biến trong công việc nâng hạ, bốc dỡ hàng hóa. Người ta sử dụng pa lăng để việc nâng hạ hàng hóa trở nên nhẹ nhàng, dễ dàng hơn, tiết kiệm thời gian , nhân công và tiền bạc.

Trên thị trường hiện nay có 2 loại pa lăng chính là pa lăng điện và pa lăng cơ. Ở đây tác giả gọi với một khái niệm mới là pa lăng cơ, tức là pa lăng không sử dụng nguồn năng lượng nào khác mà sử dụng chính sức kéo của con người để điều khiển và đó là những loại nào chúng ta cùng tìm hiểu dưới đây.

Để trả lời câu hỏi đầu bài : Nên dùng Pa lăng điện hay Pa lăng cơ ? chúng ta hãy xem pa lăng điện có những loại nào và pa lăng cơ có những loại nào ?

1) Pa lăng điện :

Là loại pa lăng sử dụng nguồn điện làm năng lượng hoạt động.

Pa lăng điện bao gồm loại sử dụng dây xích chịu tải gọi là pa lăng xích điện và loại dùng dây cáp chịu tải gọi là pa lăng cáp điện.

Là loại pa lăng cuốn nhả bằng xích thông qua các hệ thống truyền lực bằng động cơ điện và hộp giảm tốc, pully hình dạng bánh xích có chức năng kẹp chặt sợi xích theo một chiều nhất định, cuốn và nhả xích vào một túi đựng xích. Pa lăng xích điện gồm có 2 loại pa lăng đó là loại cố định và loại có con chạy di chuyển, tốc độ làm việc và tần xuất của pa lăng xích điện nhỏ hơn pa lăng cáp.

Pa lăng cáp điện là một tời điện có kết cấu gọn, các bộ phận động cơ điện, hộp giảm tốc và tang tời được bố trí thẳng hàng với tang tời ở giữa. Loại máy này thường được treo trên cao để nâng vật, và có thể có cơ cấu di chuyển trên một ray hoặc trên cánh dưới của dầm thép I đặt trên cao.
Pa lăng cáp điện có thể sử dụng độc lập để kéo vật hoặc dùng làm cơ cấu nâng của cần trục thiếu nhi, cầu trục.

Pa lăng cáp điện ( trái ) Pa lăng xích điện ( phải )

Ưu nhược điểm khi sử dụng pa lăng điện :

Ưu điểm :

Vì sử dụng nguồn điện làm năng lượng hoạt động nên ưu điểm lớn nhất của thiết bị này là giúp cho con người nâng hạ hàng hóa dễ dàng mà không tốn sức, chỉ phải ấn nút điều kiển mà thôi. Ngoài ra còn có các ưu điểm khác như dễ dàng sử dụng, dễ dàng di chuyển các vật nặng chạy dọc theo các dầm chữ I ngang dọc được thiết kế sẵn, thích hợp sử dụng trong các nhà kho , nhà xưởng cố định.

Nhược điểm : 

Lắp đặt khó khăn hơn do phải đấu điện 3pha và thiết bị khá nặng nên việc treo lên các dầm chữ I khá khó khăn và phải có công cụ hỗ trợ.

Phải sử dụng cố điện tại một điểm lắp đặt như các nhà kho, nhà xưởng nên không có tính cơ động.

Phải có nguồn điện 3pha để sử dụng. Tuy nhiên nếu không có điện 3pha Quý khách có thể tham khảo các loại tời điện mini 1pha

Tiềm ẩn các nguy cơ về cháy nổ, chập điện.

Chi phí bảo trì, bảo dưỡng, thay thế linh kiện lớn.

2) Pa lăng cơ :

Như đã nói ở trên, sở dĩ tác giả gọi tên là pa lăng cơ do đây là dòng pa lăng sử dụng sức người là nguồn động lực hoạt động. Có 2 loại pa lăng cơ là pa lăng xích kéo tay và pa lăng xích lắc tay. Khi dùng 2 loại pa lăng này thì người sử dụng nâng hạ vật nặng bằng cách treo pa lăng tại 1 điểm ở 1 độ cao cố định, móc dây xích chịu tải vào vật nặng rồi dùng sức kéo dây xích kéo đối với pa lăng xích kéo tay và lắc thanh gạt với pa lăng xích lắc tay. ( Nên nhiều người còn gọi pa lăng xích lắc tay là pa lăng xích gạt tay ).

Pa lăng xích lắc tay ( trái ) Pa lăng xích kéo tay ( Phải )

Ưu nhược điểm của pa lăng cơ:

Ưu điểm : 

Sử dụng dễ dàng, lắp đặt dễ dàng, thiết kế nhỏ gọn nên thiết bị có khối lượng nhẹ giúp ta di chuyển dễ dàng hơn.

Tính cơ động cao có thể sử dụng ở bất cứ đâu mà không cần điện hay nguồn năng lượng nào khác.

Dễ dàng sửa chữa, thay thế phụ tùng rẻ tiền hơn các dòng pa lăng điện.

Chi phí đầu tư rẻ hơn.

Không có nhiều tác nhân gây ra cháy nổ.

Nhược điểm : 

Phải sử dụng sức người nên khi sử dụng pa lăng cơ khá tốn sức.

Bất tiện trong việc di chuyển hàng hóa do sản phẩm chỉ treo cố định. Nếu muốn di chuyển chúng ta phải lắp đặt thêm con chạy riêng.

Mức độ an toàn không cao bằng pa lăng điện.

Kết luận Nên dùng Pa lăng điện hay Pa lăng cơ ?

Như vậy dựa vào các ưu nhược điểm của từng loại pa lăng mà Quý khách có thể quyết định lựa chọn sử dụng pa lăng điện hay pa lăng cư. Theo ý kiến riêng của tác giả viết bài thì ta nên sử dụng pa lăng điện trong các nhà kho , xưởng, nơi mà có sẵn nguồn điện và có thể lắp đặt cố định để sử dụng lâu dài. Còn trong trường khợp không có nguồn điện hoặc phải di chuyển thiết bị pa lăng từ chỗ này đến chỗ khác thường xuyên thì nên sử dụng pa lăng cơ.

Nên mua pa lăng ở đâu uy tín ? 

Công ty cổ phần phát triển Máy công nghiệp Thăng Long chính là đơn vị hàng đầu phân phối các sản phẩm pa lăng, thiết bị nâng hạ, máy xây dựng nhập khẩu số 1 tại Việt Nam, không chỉ có pa lăng chúng tôi còn cung cấp các loại tời kéo mặt đất. Các sản phẩm của chúng tôi được nhập khẩu trực tiếp từ các thương hiệu nổi tiếng như Nitto từ Nhật Bản, Fengxhi từ Trung Quốc, pa lăng xích điện KG từ Hàn Quốc ….. mà không thông qua bất cứ bên thứ 3 nào nên chúng tôi luôn đảm bảo hàng chính hãng và giá rẻ nhất trên thị trường.

Nếu Quý khách ở Hà Nội có thể đến xem hàng trực tiếp của chúng tôi  tại  Phòng 1411 – Nhà CT6C – KĐT XaLa – Hà Đông – Hà Nội hoặc các kho hàng lân cận của chúng tôi – Vui lòng liên hệ để biết thông tin chi tiết

Với Quý khách ở các tỉnh thành khách trên cả nước hãy liên hệ với chúng tôi theo số Hotline để được tư vấn lựa chọn sản phẩm cũng như cách mua hàng nhanh chóng nhất.

Mọi thông tin chi tiết Quý khách vui lòng liên hệ 0969 623 286 để gặp trực tiếp các tư vấn viên.

Xin trân trọng cảm ơn !

Pa lăng xích là gì? Tư vấn lựa chọn pa lăng xích chuẩn nhất 2023

Pa lăng xích là gì? Tư vấn lựa chọn pa lăng xích chuẩn nhất 2023

Trong cuộc sống hiện nay, các loại hàng hóa ngày càng có trọng lượng và kích thước lớn hơn. Chính vì vậy, việc nâng hạ, xếp dỡ hàng hóa trở nên khó khăn hơn trước rất nhiều. Pa lăng xích được ra đời chính là để giải quyết vấn đề đó. Palang xích giúp việc..

Nên dùng Pa lăng điện hay Pa lăng cơ ? Địa chỉ mua pa lăng uy tín

Pa lăng là một trong những thiết bị nâng hạ được sử dụng rất phổ biến trong công việc nâng hạ, bốc dỡ hàng hóa. Người ta sử dụng pa lăng để việc nâng hạ hàng hóa trở nên nhẹ nhàng, dễ dàng hơn, tiết kiệm thời gian , nhân công và tiền bạc. Trên..

Làm sao để sử dụng đầm dùi bê tông đúng kỹ thuật

Làm sao để sử dụng đầm dùi bê tông đúng kỹ thuật

Máy đầm dùi bê tông (hay còn gọi tắt là đầm dùi bê tông) là một loại đầm được sử dụng để đầm bê tông rất phổ biến trong xây dựng ngày nay bởi hầu hết các công trình đều sử dụng bê tông để tạo nên các chi tiết của công trình như cột nhà, sàn..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *