Trong cuộc sống hiện nay, các loại hàng hóa ngày càng có trọng lượng và kích thước lớn hơn. Chính vì vậy, việc nâng hạ, xếp dỡ hàng hóa trở nên khó khăn hơn trước rất nhiều. Pa lăng xích được ra đời chính là để giải quyết vấn đề đó. Palang xích giúp việc nâng hạ trở nên dễ hàng và thuận tiện hơn rất nhiều. Vậy Pa lăng xích là gì? Có những loại pa lăng xích nào và sử dụng ra sao? Mời các bạn theo dõi bài viết sau đây

Pa lăng xích là gì?

Pa lăng xích là một trong những thiết bị nâng hạ phổ biến hiện nay. Palang xích được kéo bằng sợi xích ở đầu vào thông qua hệ thống puly truyền lực để tăng lực kéo ở đầu ra. Sử dụng tời xích giúp cho việc nâng hạ của con người trở lên đơn giản và nhẹ nhàng hơn.

Palang Xich Dien Daesan 5tan

Pa lăng xích tiếng anh là Chain Hoist trong đó Hoist là Pa lăng và Chain là xích. Với pa lăng xích điện các bạn có thể dùng Electric Chain Hoist

và là thiết bị nâng hạ được sử dụng rất nhiều tại Việt Nam và trên thế giới

Cấu tạo và nguyên lý vận hành của pa lăng xích

Cấu tạo

Về cơ bản thì cấu tạo của pa lăng xích tương đối giống nhau gồm các bộ phận như: động cơ ( sử dụng lực kéo tay/ sử dụng nguồn điện), hệ thống phanh hãm, xích nâng hạ, móc xích( móc treo, móc nâng hạ) …

Nguyên lý vận hành

Về cơ bản, các loại palang xích đều sử dụng nguyên lý của ròng rọc để thực hiện việc nâng hạ. Các loại ròng rọc và bánh răng kết hợp một cách khoa học với nhau, từ đó giúp giảm lực kéo một cách tối đa. Với việc sử dụng thêm động cơ điện, lực nâng của các palang được nâng lên rất cao có thể gấp vài chục lần khi sử dụng lực kéo tay thông thường.

Các loại palang xích thông dụng

Dựa theo nguyên lý hoạt động, pa lăng xích được chia làm 3 loại cơ bản sau:

Pa lăng xích điện

Pa lăng xích điện là một loại thiết bị nâng hạ sử dụng nguồn điện để làm năng lượng hoạt động, thông qua hệ thống truyền lực bằng động cơ điện và hộp giảm tốc giúp cuốn nhả xích, đồng thời puly dạng bánh xích có chức năng kẹp chặt sợi xích theo một chiều nhất định cuốn và nhả xích vào một túi đựng xích. Nó có thể giúp nâng hạ và di chuyển vật có khối lượng lớn bằng dây xích theo phương thẳng đứng hoặc kéo theo phương ngang một cách dễ dàng, linh hoạt mà sức người bình thường không làm được.

Cau Tao Cua Pa Lang Xich Dien

Cấu tạo của pa lăng xích điện

 • Vỏ máy bên ngoài
 • Phanh từ tính
 • Công tắc giới hạn hình trình
 • Xích nâng
 • Móc
 • Khung đỡ
 • Biến áp
 • Công tắc tơ điện từ
 • Thiết bị bảo vệ ngược pha
 • Tay bấm điều khiển
 • Tùy theo nhu cầu và môi trường làm việc mà tời xích điện sẽ chia làm 2 loại:

a, Pa lăng xích điện cố định

Là Pa lăng có chức năng hoạt động chính là nâng hạ hàng hóa, thiết bị lên – xuống ở cùng 1 vị trí. Chỉ cần móc vào giá palang phù hợp là đã có thể sử dụng được.

b, Pa lăng xích điện di chuyển

Khác với pa lăng xích điện cố định, ngoài việc nâng hạ lên – xuống thì pa lăng xích điện di chuyển còn sử dụng để di chuyển hàng hóa theo phương ngang – dọc trên trục dầm I. Bạn phải lắp đặt pa lăng xích điện trên dầm thép hình chữ I với kích thước phù hợp. Kích thước của dầm chữ I này được tính toán dựa trên nhịp và tải trọng nâng của móc.

Pa lăng xích lắc tay

Pa lăng xích lắc tay là pa lăng vận hành thủ công, dẫn động bằng cánh tay đòn. So với palang xích kéo tay thì lực điều khiển của pa lăng xích lắc tay nhỏ hơn, giúp tiết kiệm sức người hơn.

Palang làm từ chất liệu cao cấp, đảm bảo độ bền cao. Nâng hạ nhẹ nhàng, không tốn sức, tiện lợi hơn pa lăng xích kéo tay

Tuy nhiên, tốc độ nâng hạ chậm, hiệu suất thấp hơn so với pa lăng xích điện.

Ứng dụng rộng rãi để nâng hạ vật nặng, hàng hóa tại các nhà máy, trang trại, khu hầm mỏ, nơi cách xa nguồn điện.

Pa Lang Xich Lac Tay Nitto

Cấu tạo cơ bản của 1 chiếc pa lăng xích lắc tay sẽ  bao gồm các bộ phận:

 • Xích tải: tác dụng kết nối vật nặng và pa lăng, đây là bộ phận chịu lực chính.
 • Phanh tự động bề mặt ma sát không tác rời: tác dụng cố định và hãm sự rơi của pa lăng trong quá trình nâng vật.
 • Đĩa xích kéo: truyền chuyển động
 • Bánh vít: truyền chuyển động.
 • Móc treo pa lăng: sử dụng để treo pa lăng lên dầm hoặc trần hoặc các vị trí có thể treo để nâng hạ vật.
 • Đĩa xích dẫn động: có cùng trục với bánh vít cung dụng truyền chuyển động.
 • Trục vít: tăng khả năng hãm và chuyền chuyển động.
 • Xích dẫn vô tận: là một vòng dây xích gọi là xích vô tân sử dụng để cung cấp chuyển chuyển động kéo của tay người đến pa lăng.
 • Móc treo vật:dùng để treo thiết bị hàng hóa cần nâng hạ.

Pa lăng xích kéo tay

Pa lăng xích kéo tay là một loại tời xích kéo vận hành bằng tay, được biết đến với các thương hiệu Nitto, Kawasaki, KenTo….

Pa lăng xích kéo tay hiện được ứng dụng rộng rãi trong các ngành đóng tàu, vận chuyển hàng hóa, khai thác hầm mỏ, trong ngành điện lực,…Đây là dòng pa lăng làm việc được ở những không gian hẹp, không có nguồn điện, linh hoạt, cơ động cao. Máy gồm các bộ phận chính sau:

 • Hộp xích hay còn gọi là vỏ: chứa các bộ bánh răng truyền động.
 • Xích kéo: Có tác dụng làm quay bánh kéo.
 • Xích tải: làm từ kim loại, dùng để nâng hạ vật nặng, khả năng chịu tải lớn, lên tới vài chục tấn.
 • Móc treo.
 • Móc tải.

Cau Tao Pa Lang Xich Keo Tay

Phụ kiện pa lăng xích

Con chạy pa lăng (Trolley)

Con chạy palang là thiết bị dùng để lắp trên dầm với tác dụng di chuyển theo hành trình đã định sẵn, qua đó pa lăng được gá lắp cùng cũng sẽ được di chuyển theo nhờ vào việc người điều khiển kéo hoặc đẩy.

Tùy theo nhu cầu và điều kiện sử dụng của khách hàng mà chúng ta sẽ có 2 lựa chọn:

a, Con chạy có xích kéo tay bánh răng

 • Con chạy đẩy tay: ( còn gọi là rùa đẩy tay ) .Con chạy đẩy tay được chế tạo theo tiêu chuẩn để di chuyển trên dầm I với tải trọng từ 1 tấn đến 10 tấn. Con chạy đẩy bằng tay thường dùng cho palang xích có chiều cao nâng thấp hơn so với loại sử dụng kéo tay
 • Con chạy xích kéo tay: ( còn gọi là rùa xích kéo tay)  được vận hành bằng xích kéo tay để di chuyển nên có thể lắp được với chiều cao nâng lớn và tải trọng di chuyển lớn.

con chay keo tay pa lang

b, Con chạy điện

Con chạy điện hay còn gọi là rùa kéo pa lăng xích sẽ sử dụng nguồn điện để vận hành di chuyển ngang trên trục dầm. Ưu điểm: Tự động hóa, nhanh và chắc chắn hơn dòng con chạy kéo tay. Dựa theo nguồn điện, sẽ chia làm 2 loại con chạy:

 • Con chạy điện 1 pha ( 220V)
 • Con chạy điện 3 pha ( 380V)

Dầm ngang

Dầm là một thanh ngang chịu lực, hai đầu gối lên tường hoặc cột và truyền tải trọng từ sàn hoặc mái xuống qua đầu dầm xuống tường hay cột đó.

Dầm là bộ phận kết cấu chịu lực có thể bố trí theo chiều ngang hay dọc nhà và có thể thay thế cho các tường chịu lực khi muốn chốn tường để mở rộng không gian buồng phòng.

Dầm ngang trong nhiều trường hợp sẽ chia 2 phần: dầm chínhdầm phụ

Cách chọn thép trong dầm chính, dầm phụ:

Để chọn thép trong dầm chính và dầm phụ phải dựa vào khả năng chịu tải. Nếu tải lớn, kích thước cấu kiện lớn thì nên chọn thép A2 trở lên. Đối với dầm phụ thì nên chọn thép chịu lực là thép A2, thép cấu tạo là thép A1. Trong dầm chính thì nên chọn A2, việc chọn thép trong 1 bộ phận cấu kiện không được chênh lệch đường kính quá 6mm. Nếu chịu cắt lớn thì bố trí thêm cốt xiên.

Giá treo palang xích

Giá móc treo palang xích được xem như một thiết bị phụ trợ trong nâng hạ hàng hóa hiện nay. Với khả năng cố định bằng 3 chân tại vị trí cần treo để nâng hạ vật ở mặt đất mà không cần sự hỗ trợ của thanh beam, hay cổng trục.

Gia Moc Pa Lang

Móc treo pa lăng

Móc treo palang là một cái móc bằng sắt có hình chữ U được bố trí ở đỉnh hố thang dùng để móc pa lăng vào. Như tên gọi của nó, nó là cái mỏ neo để móc cái pa lăng xích (có thể là pa lăng cơ hoặc pa lăng điện).

Điều khiển từ xa pa lăng xích điện

Bộ điều khiển từ xa chính là một bộ thiết bị điều khiển không dây. Nó thay vì truyền tín hiệu thông qua dây cáp như kiểu truyền thống trước đây thì nó điều khiển từ xa. Thiết bị này sẽ sử dụng những tần số sóng riêng, có thể là sóng radio hay sóng vô tuyến để có thể điều khiển cầu trục, cẩu tời nâng hạ hoặc di chuyển vật nặng, hàng hóa theo ý muốn.

Trên thị trường có rất nhiều các điều khiển từ xa pa lăng điện, tùy theo nhu cầu làm việc mà người dùng có thể chọn thiết bị sao cho phù hợp. Trong đó phổ biến nhất là loại:

* Remote cẩu trục 8 nút 1 cấp độ, 8 nút 2 cấp tốc độ nâng hạ, 8 nút 2 cấp tốc độ nâng hạ và di chuyển ngang.

Bo Dieu Khien Tu Xa Palang

– Ưu điểm :

+ Thiết kế nhỏ gọn, thẩm mỹ và đơn giản nên các thao tác của người dùng đều rất thuận tiện và linh hoạt nhưng đảm bảo độ chính xác cao.

+ Giá thành rẻ, tuổi thọ cao, an toàn cho người sử dụng, tránh rủi do khi điện bị dò, hở.

* Đây là 1 phụ kiện không thuộc phần cố định, chi tiết bắt buộc đi kèm luôn theo pa lăng. Nó được xem như 1 thiết bị thông minh hỗ trợ người sử dụng điều khiển hoạt động của pa lăng.

Giá pa lăng xích khoảng bao nhiêu

Giá palang xích lắc tay

Pa lăng xích lắc tay Trung quốc giá khoảng từ 1 triệu 2 đến 5 triệu đồng cho từng tải trọng nâng hạ từ 0,5 – 6 tấn.

Pa lăng xích lắc tay Nitto giá khoảng từ 1 triệu 5 đến 8 triệu đồng tùy thuộc vào tải trọng và chiều cao nâng hạ. Phổ biến từ loại 0,75 tấn đến 9 tấn.

Palang Xich Lac Tay

Giá pa lăng xích kéo tay

Hiện trên thị trường có rất nhiều Công ty nhập khẩu thiết bị nâng hạ, với nhiều hãng sản xuất khác nhau. Pa lăng xích kéo tay sẽ có 1 số hãng thông dụng như: Nitto, Kawasaky, Kento…Chính vì vậy mà giá cả cũng sẽ khác nhau dao động từ 900.000 – 1.600.000 khách hang đã sở hữu 1 sản phẩm nâng hạ chất lượng. Tùy vào phân khúc sử dụng mà chúng ta sẽ có những lựa chọn phù hợp.

Chằng hạn: Khách hàng cần Thương hiệu, sản phẩm thuộc top G7 thì sẽ chọn sản phẩm Nitto, Daesan…Khách hàng nâng hạ ít, cần giá thành rẻ thì sẽ chọn tời xích kéo tay Trung Quốc.

Palang Xich Daesan

 

Giá pa lăng xích điện

Pa lăng xích điện có mức giá cao hơn pa lăng xích kéo tay, lắc tay. Ngoài ra, palang xích điện do sử dụng nguồn điện nên nó cũng làm tiêu tốn năng lượng hơn so với pa lăng xích kéo tay, lắc tay.

Cũng giống như Pa lăng xích kéo tay, tời xích điện cũng sẽ có nhiều hãng khác nhau, giá thành mỗi hãng cũng sẽ khác nhau cho cùng 1 tải trọng nâng hạ.

+ Pa lăng xích điện Kento( sản xuất trên dây truyền công nghệ Nhật Bản)  sẽ có giá dao động từ 9 triệu – 50 triệu đồng cho tải trọng từ 0,5 tấn – 10 tấn. Đây cũng là dòng pa lăng xích điện phổ biến nhất trên thị trường vì phân khúc giá tốt và chất lượng ổn định.

+ Pa lăng xích điện Hitachi( Nhật Bản) – Daesan ( Hàn Quốc ) – dòng phân khúc pa lăng xích điện giá thành cao. Trung bình từ 23 triệu đến trên 200 triệu đồng cho pa lăng nâng hạ từ 0,5 tấn đến 10 tấn.

Palang Xich Dien Daesan 2tan

+ Ngoài ra còn có một số thương hiệu khác như: Kito, KenBo…

Mua pa lăng xích ở đâu uy tín?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều nhà cung cấp palang xích. Tuy vậy, để lựa chọn được một nhà cung cấp uy tín, chất lượng cao, giá thành tốt là điều không đơn giản.

Máy xây dựng Thăng Long là đơn vị nhập khẩu trực tiếp (có tem phụ trên các sản phẩm) các loại pa lăng, tời điện, thiết bị nâng hạ… vì vậy giá pa lăng xích khi mua tại Thăng Long luôn là giá tốt nhất hiện nay. Cùng với đó, chính sách bảo hành sản phẩm của chúng tôi luôn được khách hàng đánh giá cao và tin tưởng.

Hãy liên hệ ngay với Máy xây dựng Thăng Long theo Hotline 0969 623 286 – 0911 483 286 để được tư vấn cụ thể nhất và lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu của bạn

Pa lăng xích là gì? Tư vấn lựa chọn pa lăng xích chuẩn nhất 2023

Pa lăng xích là gì? Tư vấn lựa chọn pa lăng xích chuẩn nhất 2023

Trong cuộc sống hiện nay, các loại hàng hóa ngày càng có trọng lượng và kích thước lớn hơn. Chính vì vậy, việc nâng hạ, xếp dỡ hàng hóa trở nên khó khăn hơn trước rất nhiều. Pa lăng xích được ra đời chính là để giải quyết vấn đề đó. Palang xích giúp việc..

Địa chỉ bán dây đầm dùi uy tín

Trong quá trình thi công các hạng mục bê tông, đặc biệt là các hạng mục đòi hỏi cần phải sử dụng sản phẩm máy đầm dùi bê tông thì các hỏng hóc, sự cố có thể gặp phải của đầm dùi là việc hỏng dây đầm dùi.   Lý do dây đầm dùi có..

Lưu ý khi dùng máy tời vận chuyển sàn gỗ ngoài trời lên cao

Lưu ý khi dùng máy tời vận chuyển sàn gỗ ngoài trời lên cao

Sàn gỗ ngoài trời là loại sàn gỗ chuyên dùng cho thi công lót sàn ngoài trời có khả năng chịu nước cao, ít bị công vênh, ít giãn nở và độ bền màu tốt. Tùy theo nhà sản xuất mà loại sàn gỗ này có thể được làm từ bột gỗ kết hợp nhựa..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *