Khi xây dựng các công trình lớn nhỏ, để nâng cao chất lượng của thành phẩm và hiệu quả cũng như năng xuất clao động thì việc cơ giới hóa trong xây dựng là điều cần thiết.Cơ giới hóa tức là sử dụng các loại máy xây dựng , thiết bị xây dựng hỗ trợ hoặc thay thế sức lao động thủ công giúp đẩy nhanh qua trình sản xuất, nâng cao năng suất và hiệu quả công việc tạo ra một công trình đạt chất lượng sử dụng lâu dài mang lại hiệu quả kinh tế và cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động.

 

Thực trạng cơ giới hóa máy xây dựng tại Việt Nam hiện nay

 

Nhờ cơ chế mở cửa của nhà nước và sự phát triển vượt bậc của khoa học kỹ thuật, trong những năm vừa qua, nước ta đã nhập và chế tạo thêm nhiều thiết bị máy móc xây dựng với chủng loại khác nhau, tỷ lệ trang bị phương tiện cơ giới và khối lượng khai thác tương đương với nhiều nước trong khu vực. Tính cho đến nay cả nước có khoảng 50.000 máy móc xây dựng, tập trung chủ yếu ở 3 Bộ lớn: Bộ xây dựng, Bộ giao thông, Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn ngoài ra còn có ở Bộ Quốc phòng và các đơn vị thi công chuyên ngành đường sắt và các cảng.

 

Từ năm 1997 đến nay do nhu cầu xây dựng ngày càng lớn mà có nhiều công nghệ thi công mới đã được thâm nhập vào nước ta; vì vậy ngoài các máy truyền thống như các loại máy đầm bê tông, máy đầm đất, đầm nền, máy ủi, máy đào, máy san, máy gia công đá…chúng ta còn có nhiều các loại máy thi công chuyên dùng thế hệ mới như các trạm trộn bê tông nhựa nóng (BTNN), máy rải thảm mặt đường, máy khoan cọc nhồi, các thiết bị lao lắp và đúc dầm phục vụ công tác thi công cầu….

 

Trong lực lượng các loại máy móc và thiết bị xây dựng , máy xếp dỡ hiện đang khai thác ở nước ta có từ những loại máy thủ công đến máy hiện đại, có công suất nhỏ đến công suất lớn, có những loại máy sử dụng sức người làm nguồn động lực đến những loại máy có cơ chế điều khiển hiện đại được sử dụng để khai thác các công trình tập trung cỡ lớn như công trình xây dựng các nhà máy thuỷ điện, thuỷ lợi, các khu công nghiệp, các cầu, cảng….ví dụ, chúng ta có các thiết bị nâng hạ nhỏ gọn nhưng hiệu quả rất cao như pa lăng; trong đó có pa lăng xích kéo tay hoặc pa lăng xích lắc tay là sử dụng sức người làm nguồn động lực để nâng hạ vật nặng đến các loại máy sử dụng điện như pa lăng xích điện, pa lăng cáp điện hay tời kéo … đến các dòng máy có công suất lớn như máy ủi vạn năng công suất 410, 620 mã lực như máy D355A và D455A của hãng KIMATSU Nhật Bản, máy đào 1 gầu dung tích lớn hơn 1m3 của hãng CATERPILLER, Đức, Hàn Quốc…

 

Từ những thống kê tổng quan trên, có thể thấy thực trang cơ giới hóa trong xây dựng của nước ta hiện nay đang ngày càng phát triển mạnh mẽ, điều đó cho thấy một xã hội phát triển, các công trình xây dựng phát triển đồng thời chất lượng công trình cũng được nâng lên 1 tầng cao mới.

 

Cũng nhờ có sự hỗ trợ đắc lực từ các thiết bị máy móc xây dựng kết hợp với yếu tố con người đã tạo nên những công trình thế kỷ ở nước ta hiện nay như tòa nhà Kengnam cao nhất Đông Nam Á , Nhà máy Thủy điện Sơn La – công trình thủy điện lớn nhất Đông Nam Á ,  Cao ốc Saigon Metro Politan – TP. Hồ Chí Minh , Cầu Nhật Tân – Hà Nội ….. và rất nhiều các công trình lớn khác.

 

 

Hệ lụy khôn lường khi sử dụng palang kém chất lượng

Hệ lụy khôn lường khi sử dụng palang kém chất lượng – Đó cũng là lời cảnh báo cho người sử dụng những sản phẩm pa lăng – thiết bị nâng hạ kém chất lượng.   Như chúng ta đã biết pa lăng là thiết bị sử dụng để nâng các vật nặng vì vậy..

Lạnh người Vụ nổ bình nén khí làm 3 người thương vong

Đã không ít những vụ nổ bình chữa khí của máy nén khí gây ra thiệt hại đến người và tài sản của người dân. Nhiều vụ việc sảy ra dã gióng lên hồi chuông cảnh báo đến việc sử dụng các loại máy nén khí không đảm bảo chất lượng làm nguy hiểm đến..

Pa lăng – tời kéo bị hỏng do đâu ? Cách khắc phục hiệu quả

Pa lăng và tời kéo nói chung thuộc về nhóm thiết bị nâng hạ được sử dụng rộng rãi và  rất quan trọng trong cuộc sống, đặc biệt là tại các nhà kho, nhà xưởng – nơi công việc nâng hạ hàng hóa nặng được thực hiện thường xuyên thì các sản phẩm pa lăng..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *