Như chúng ta đã biết, Pa lăng là một trong những loại thiết bị nâng hạ được sử dụng khá nhiều tại Việt Nam nhờ những ưu điểm vượt trội như tiện dụng, dễ sử dụng, tiết kiệm đặc biệt là hoạt động hiệu quả đối với những công việc nâng hạ bốc dỡ hàng hóa trong kho xưởng, bến bãi tập kết vật liệu, và nâng hạ với những hàng hóa có khối lượng từ 0,5 – 30 tấn. 

Pa lăng có nhiều loại với những công dụng, cách sử dụng và điều kiện sử dụng khác nhau như pa lăng xích kéo tay hoặc Pa lăng xích lắc tay thì sử dụng trong những công việc cần tính cơ động , phải di chuyển pa lăng liên tục từ nơi này đến nơi khác và không có nguồn điện. Bởi những dòng pa lăng này sử dụng sức kéo của người để nâng hạ vật nặng. ( Tìm hiểu nhiều hơn về dòng Pa lăng này tại bài viết Hướng dẫn sử dụng pa lăng xích ). Loại còn lại là Pa lăng cáp điện và pa lăng xích điện. Với 2 loại pa lăng này thì chỉ thích hợp sử dụng tại nơi có nguồn điện ( thường là điện 3pha ). 

Đặc thù của pa lăng là sử dụng để nâng hạ những hàng hóa rất nặng nên vấn đề an toàn trong sử dụng là hết sức quan trọng và cần thiết. Không những người sử dụng phải biết vận hành đúng cách mà Tiêu chuẩn an toàn của các bộ phận cấu tạo Pa lăng cũng phải được chú trọng. Dưới đây là một số tiêu chuẩn an toàn chúng tôi nêu ra để các bạn tham khảo.

1. Xích và móc treo :

Xích và móc treo là 2 bộ phận chịu lực trực tiếp lớn nhất của pa lăng xích kéo tay và lắc tay. Do vậy chúng ta phải chú ý :

– Chọn xích: Xích được sử dụng phải có khả năng chịu lực phù hợp với lực tác dụng lên xích. Vấn đề này đã được nhà sản xuất khuyến cáo sử dụng khi đưa ra thông số chịu tải của Pa lăng. Do vậy nếu pa lăng mới mua về thì Quý khách không sử dụng vượt tải trọng cho phép. Còn nếu thay thế thì phải lựa chọn loại xích có tải trọng phù hợp. 

– Loại bỏ xích: Khi mắt xích đã mòn quá 10% kích thước ban đầu thì ngừng sử dụng và loại bỏ ngay.

Bộ phận trên cũng áp dụng cho Pa lăng xích điện.

Cấu tạo của Pa lăng xích

2. Cáp :

– Chọn cáp cho pa lăng cáp điện:

+ Cáp được dùng phải có khả năng chịu lực phù hợp với tải trọng tác dụng lên cáp.

+ Cáp có kết cấu phù hợp với khả năng vận hành của nó.

+ Chiều dài của cáp được lựa chọn phù hợp theo yêu cầu. Đối với cáp dùng để buộc thì phải đảm bảo góc giữa các nhánh cáp không nhỏ hơn 900 .

– Loại bỏ cáp:

Sau 1 thời gian vận hành cáp sẽ bị bào mòn bởi ma sát, hoen rỉ và có thể bị đứt hoặc tách các sợi do cuốn vào tang và qua ròng rọc. Hiện tượng này sẽ tiến triển dần dần đến một lúc nào đó mới bị đứt hoàn toàn. Do đó phải thường xuyên tiến hành kiểm tra đình kỳ để loại bỏ cáp khi không đủ điều kiện an toàn.

Cấu tạo của pa lăng cáp điện

3. Tang và ròng rọc :

– Tang: Là bộ phận có chức năng cuộn cáp hay cuộn xích. Yêu cầu phải đảm bảo các vấn đề sau:

+ Đảm bảo đường kính đúng tiêu chuẩn.

+ Cấu tạo tang phải bảo đảm đạt yêu cầu làm việc.

+ Tang phải được loại bỏ và thay thế khi rạn nứt.

– Ròng rọc : Sử dụng để thay đổi hướng chuyển động của cáp hay xích nhằm làm lợi về lực tốc độ.

Yêu cầu cầu của ròng rọc:

+ Phải đảm bảo đường kính puli theo yêu cầu.

+ Cấu tạo phù hợp với chế độ làm việc

+ Ròng rọc phải bị loại bỏ khi rạn nứt hoặc mòn sâu quá 0.5mm đường kính dây cáp.

4. Phanh :

– Công dụng của phanh là dừng hoặc làm chậm chuyển động của cơ cấu chuyển động trong pa lăng.

– Chọn phanh: Theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất.

– Loại bỏ má phanh:

+ Khi má phanh mòn không đều, má phanh mòn đến đỉnh vít giữ má phanh, phanh có hiện tượng rạn nứt thì cần phải loại bỏ và thay mới.

+ Khi phanh làm việc má phanh chỉ tiếp xúc với bánh một góc nhỏ hơn 80% góc quy định.

+ Khi báng phanh bị mòn quá 30 % chiều dày trở lên, độ dày của má phanh mòn quá 50%.

– Loại bỏ phanh đai:

+ Khi có vết nứt ở trên đai phanh, khi độ hở giữa đai phanh và bánh phanh nhỏ hơn 2mm hoặc lớn hơn 4mm.

+ Khi bánh phanh bị mòn quá 30% chiều dày ban đầu của bánh phanh

+ Khai đai phanh bị mòn quá 50% chiều sâu ban đầu.

+ Khi phanh làm việc với bánh phanh và đai phanh chỉ tiếp xúc với nhau 1 góc nhỏ hơn 80% góc tính toán.

+ Khi bánh phanh và đai phanh mòn không dần đều.

Trên đây là Tiêu chuẩn an toàn của các bộ phận cấu tạo Pa lăng để bạn đọc tham khảo và có hướng sử dụng các loại pa lăng một cách đảm bảo và an toàn nhất.

Không không sử dụng pa lăng Quý khách còn có thể sử dụng tời kéo mặt đất ( điện 3pha ) hoặc sử dụng tời kéo mini chạy điện 1pha để nâng hạ hàng hóa và các loại máy xây dựng khác.

Mọi thông tin chi tiết hoặc tư vấn kỹ thuật vui lòng liên hệ Hotline 0969 623 286 để được hỗ trợ. 

Xin trân trọng cảm ơn !

Tời kéo là gì? Tời kéo gồm những loại nào?

Tời kéo là gì? Tời kéo gồm những loại nào?

Trong cuộc sống hiện tại, cùng với việc khoa học kỹ thuật phát triển đã giảm bớt sức lao động rất nhiều cho con người. Trong xây dựng, sản xuất, công nghiệp, việc kéo hàng, nâng hạ hàng hóa ngày nay đã dễ dàng hơn rất nhiều nhờ sử dụng các loại tời kéo. Tời..

Các loại máy đầm bê tông phổ biến trong xây dựng

Từ những năm 80 trở lại đây, các công trình xây dựng lớn đã được nhà nước đầu từ máy móc hỗ trợ cong người làm việc trong các công trình xây dựng. Từ đó đến nay, cùng với quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, các công trình xây dựng nhỏ..

Sự khác nhau giữa máy đầm rung và máy đầm bàn

Trong thị trường máy công nghiệp, máy xây dựng hiện nay có 2 sản phẩm dùng trong thi công đó là đầm rung và đầm bàn, vì có cùng nguyên lý hoạt động dựa trên sự rung lắc nên không ít người đã nhầm lẫn giữa 2 sản phẩm này, bài viết này Thăng Long..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *