Dầm Cầu trục là một trong những bộ phận chính của cầu trục, được làm bằng thép tấm chuyên dụng, tổ hợp để tạo hình hoặc thép hình cán nóng, dầm cầu trục có chiều dài, chiều rộng khác nhau để chịu tải khác nhau, mỗi tải trọng khác nhau thì dầm cầu trục có mặt cắt tiết diện khác nhau.

Cầu trục là bộ phận chịu tải thường được sử dụng để treo các loại thiết bị nâng hạ như pa lăng xích, pa lăng cáp …

Phân loại dầm dầm cầu trục theo kết cấu thì dầm cầu trục gồm 2 loại đó là cầu trục dầm  đơncầu trục  dầm  đôi. Bài viết này máy xây dựng Thăng Long xin được giới thiệu  về cầu trục dầm  đơn để quý khách hàng có cái nhìn rõ hơn, hoàn thiện hơn về loại dầm cầu trục này.

1. Thế nào là  dầm cầu trục đơn.

 

Dầm cầu trục đơn  là loại chỉ có một dầm có kết cấu dạng cầu được làm từ thép (tôn) tổ hợp hoặc thép cán nóng, có mặt cắt dạng hộp hoặc dạng chữ I tùy vào tải trọng và khẩu độ của dầm cầu.  Dầm cầu trục đơn dùng để cho Palang nâng – hạ – di chuyển ở phía dưới cánh dầm – Palng treo và di chuyển ở phía dưới của dầm cầu trục. Dầm cầu trục đơn có kích thước khác nhau khi chúng chịu tải khác nhau hoặc khẩu dầm khác nhau. Dầm cầu trục đơn là thiết bị nâng hạ chủ yếu được sử dụng trong các nhà xưởng công nghiệp với các tải trọng : 1 tấn, 2 tấn, 3 tấn, 5 tấn, 7.5 tấn, 10 tấn, 15 tấn, 20 tấn và khẩu độ tối đa 50m.

 

 

Ảnh minh họa cầu trục dầm đơn

2. Cấu tạo dầm cầu trục đơn.

Cầu trục dầm đơn bao gồm nhiều bộ phận nhưng chủ yếu là các bộ phận chính như: dầm chính cầu trục dầm đơn, Pa-lăng cáp điện dầm đơn, bộ dầm biên (bộ dầm cầu), hệ cấp điện Pa-lăng, hệ cấp điện cầu trục, tủ điện cầu trục, hệ day di chuyển cầu trục dầm đơn.

Cấu tạo cầu trục dầm đơn

2.1 Dầm chính cầu trục dầm đơn.

 

Dầm chính cầu trục dầm đơn thường có 2 dạng là dạng hộp hoặc dạng ghép hình chữ I, chữ H. Đôi khi khẩu độ lớn người ta còn kết hợp  I, H đúc hàn bên dưới dầm hộp nhằm mục đích đảm bảo độ cứng vững cũng như độ võng cho phép của dầm chính. Vì dầm chính cầu trục là bộ phận chịu tải cho toàn bộ cầu trục nên việc nghiên cứu chế tạo dầm chính được kiểm tra giám sát rất kỹ lưỡng, từ khâu thiết kế cho tới khâu gia công chế tạo sản phẩm. Khi thiết kếm chế tạo sản phẩm cần chú ý một số  chi tiết quan trọng của cầu trục như: độ võng của cầu trục, khả năng chịu tải, rung lắc của cầu trục khi làm việc, độ thẳng của cầu trục khi chịu tải và vấn đề thẩm mỹ của cầu trục.

2.2 Pa-lăng cáp điện dầm đơn.

 

Pa lăng cáp điện dầm đơn là thiết bị dùng để nâng hạ các sản phẩm, hàng hóa, cấu kiện trong các kho, xưởng, bến bãi giúp tiết kiệm nhân công lao động, không tốn sức người, mang lại hiệu quả công việc cao. Pa-lăng cáp điện được thiết kế nhỏ gọn, dễ vận hành đạt chất lượng, độ chính xác cao, ít hỏng hóc vặt, thích hợp với môi trường làm việc khắc nghiệt.  Pa-lăng dầm đơn có đầy đủ tính năng nâng lên hạ xuống, di chuyển sang trái sang phải linh hoạt với phần điều khiển tay bấm trực tiếp hoặc qua hệ thống điều khiển từ xa điều khiển tốc độ động cơ trực tiếp bằng Contactor bảo vệ át tô mát, rơ le cùng các thiết bị bảo vệ khác.

2.3 Bộ dầm biên (bộ dầm cầu).

 

Dầm biên cầu trục hay còn gọi là xe lớn cầu trục là thiết bị không thể thiếu cấu thành nên một bộ cầu trục dầm đơn  dùng để di chuyển cho cả hệ thống cầu trục. Bộ dầm biên được thiết kế phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: Khẩu độ cầu trục, tự trọng và tải trọng cầu trục, tốc độ di chuyển cầu trục, chế độ làm việc của cầu trục và từng cơ cấu… Động cơ di chuyển cầu trục phải được tính toán công suất sao cho phù hợp với yêu cầu của người sử dụng.

Bộ dầm biên cầu trục có 2 loại đó là: lăn trên ray vuông hoặc ray P  và loại treo trên ray I (còn gọi là dầm treo). Trong đó, Bộ dầm biên cầu trục dầm đơn thường là loại lăn trên tay ray vuông hoặc ray P.

Thông thường một bộ dầm biên cầu trục dầm đôi bao gồm một số bộ phận sau: Kết cấu thép khung dầm biên, Cụm bánh xe di chuyển, Động cơ di chuyển , Đầu đấm giảm chấn và Tủ điện điều khiển cho động cơ di chuyển.

 

 

Bộ dầm biên cầu trục dầm đơn

2.4. Hệ cấp điện Pa lăng (hệ điện ngang).

 

 

Đối với cầu trục đầm đơn, hệ cấp điện cho Pa lăng xích điện hoặc cáp điện hay còn gọi là hệ điện ngang thường được thiết kế dạng sâu đo tức là cáp điều khiển, cáp nguồn được treo dưới thanh ray theo kiểu uốn lượn. Hệ cấp điện này có rất nhiều ưu điểm như: Tránh được vặn, xoắn cáp trong quá trình pa-lăng di chuyển dòng trục chính, Dùng hệ cấp điện sâu đo giúp lắp đặt và thi công cực kỳ dễ dàng, nhanh chóng. Bên cạnh đó giúp người mua sử dụng sản phẩm được lâu dài hơn mà giá cả thì cực kỳ ưu đãi và rất ít có chi phí phát sinh bảo dưỡng.

2.5. Hệ cấp điện cầu trục.

 

Hệ cấp điện cầu trục có chức năng cung cấp điện cho cầu trục hoạt động, bao gồm hệ thống điện chạy ngang, hệ thống điện chạy dọc, tủ điện điều khiển và tủ điện nguồn. Với hầu hết các tải trọng cầu trục dầm đơn, hệ cấp điện cầu trục là dạng ray dẫn an toàn 3 pha, rất phù hợp cho đường chạy cầu trục dài. Với tải trọng từ 1 đến 10 tấn, thường dùng loại dây dẫn an toàn 3 pha – 60A, 75A hoặc 100A. Trên thị trường hiện nay có nhiều loại hệ cấp điện cầu trục nhưng được người sử dụng ưa chuộng nhất vẫn là các thương hiệu do Đài Loan sản xuất

hệ cấp điện cầu trục dầm đơn

 

2.6 Tủ điện cầu trục.

Đươc tích hợp từ các linh kiện của Hàn Quốc như LS, LG, ABB …Tủ điện cầu trục là một bộ phần không thể thiếu cảu cầu trục dầm đơn. Cầu trục dầm đơn hoạt động tốt hay không tốt, chạy êm hay không êm hoặc an toàn hay không đều phải dựa vào tủ điện của cầu trục dầm đơn.  Tủ điện giúp cầu trục hoạt động êm ái, chống rung lắc khi cẩu, có thể thay đổi nhiều cấp tốc độ theo ý muốn. Nó được thiết kế phù hợp theo yêu cầu, đặc tính kỹ thuật  và môi trường làm việc ngoài trời hay trong nhà.

2.7 Hệ ray di chuyển cầu trục dầm đơn.

 

 

Thông dụng nhất vẫn là kiểu ray vuông, hàn trực tiếp lên dầm đỡ ray là dầm thép. Kích thước ray 30x40mm, 40x40mm, 40x50mm tùy theo tải trọng cầu trục. Một số nhà xưởng làm dầm đỡ ray bằng bê tông thì ray chạy cầu trục là loại day P, thường là P18, P24.

3. Các loại dầm cầu trục đơn.

 

Dầm cầu trục đơn gồm một số loại như: Cầu trục dầm đơn phòng nổ, cầu trục dầm đơn phòng sạch, cầu trục dầm đơn tiết kiệm chiều cao nâng, cầu trục dầm đơn Palang xích, cầu trục dầm đơn dạng treo.

3.1 Cầu trục dầm đơn phòng nổ.

 

Cầu trục dầm đơn phòng nổ là loại cầu trục dầm đơn đặc biệt được trang bị trong các nhà máy có nguy cơ cháy nổ cao. Loại cầu trục này được trang bị bằng palang cáp điện loại phòn nổ đồng thời các phụ kiện đi kèm đều phải đáp ứng yêu cầu phòng chống cháy nổ.

phân loại cầu trục dầm đơn

3.2 Cầu trục dầm đơn phòng sạch.

 

Cầu trục dầm đơn phòng sạch là loại cầu trục dầm đơn sử dụng trong các nhà máy có yêu cầu môi trường làm việc không được nhiễm bụi bẩn. Cấp độ sạch tùy theo yêu cầu của khách hàng.

3.3 Cầu trục dầm đơn tiết kiệm chiều cao nâng.

 

 

Cầu trục dầm đơn tiết kiệm chiều cao nâng  là loại cầu trục tận dụng tối đa chiều cao nâng. Palang treo được thiết kế với khoảng cách Hmin nhỏ nhất giúp nâng cao hơn so với các loại cầu trục dầm tiêu chuẩn khác.

3.4 Cầu trục dầm đơn Palang xích.

 

 

Đây là loại cầu trục dầm đơn trang bị pa lang xích lắc tay,  kéo tay hoặc pa lang xích điện thay vì pa lang cáp điện đầm đơn như bình thường.

 

 

3.5 Cầu trục dầm đơn dạng treo.

 

Cầu trục dầm đơn dạng treo là laoij cầu trục dầm đơn mà cơ cấu di chuyển được treo bên dưới dầm đỡ ray thay vì gối bên trên dầm đỡ ray.

 

 

4. Ứng dụng của dầm cầu trục đơn trong cuộc sống.

 

 

Cầu trục dầm đơn được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau, đó là: lắp ráp, gán ghép sản phẩm , di chuyển và bán thành phẩm trong dây chuyền sản xuất đồng thời nâng hạ sản phẩm từ dây chuyển sản xuất sang thiết bị vận tải. Bên cạnh đó nó còn dùng để nâng giữ chi tiết đang sản xuất, giúp vận chuyển các hàng hóa nặng nhập kho và xuất kho. Cầu trục dầm đơn được dùng trong các ngành công nghiệp như: chế tạo và lắp ráp ô tô, công nghiệp chế biến, công nghiệp hóa chất, in ấn, chế tạo, gia công cơ khí, ngành công nghiệp sản xuất giấy, kho bãi và vận chuyển hàng hóa và ngành công nghiệp luyện kim.

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến các bạn một cách tổng quan về Cầu trục dầm đơn. Để được hỗ trợ thi công lắp ráp cầu trục hoặc Quý khách có nhu cầu mua và sử dụng các sản phẩm pa lăng để lắp ráp vào hệ cầu trục thì hãy đến với Thăng Long Group , Đơn vị nhập khẩu pa lăng – thiết bị nâng hạ hàng đầu tại Việt Nam từ các nước trên thế giới như Đức, Hàn Quốc, Trung Quốc …. Không chỉ có pa lăng , chúng tôi còn có các sản phẩm tời kéo mặt đất chạy điện 3pha hoặc các loại tời kéo mini chạy điện 1pha .

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ Hotline 0969 623 286 để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Xin trân trọng cảm ơn !

Các yếu tố ảnh hưởng tới công tác đầm mặt đường

Các yếu tố ảnh hưởng tới công tác đầm mặt đường – Bài viết được tổng hợp từ nhiều nguồn về công tác thi công đầm mặt đường và các yếu tốc ảnh hưởng trực tiếp cũng như gián tiếp tới giai đoạn này.   Yêu tố về độ ẩm   – Độ ẩm là một..

Máy nén khí công nghiệp và các ứng dụng trong sản xuất

Máy nén khí công nghiệp và các ứng dụng trong sản xuất

Máy nén khí công nghiệp đóng một vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực sản xuất khác nhau, từ y tế, chế tạo sản xuất thiết bị công nghiệp, chế biến gỗ, chế tạo, sửa chữa ô-tô đến thực phẩm. Máy nén khí công nghiệp là thiết bị không thể thiếu trong việc tạo..

Thương hiệu đầm cóc Mikasa nổi tiếng.

Thương hiệu đầm cóc Mikasa Thương hiệu Mikasa Nhật Bản từ lâu đã luôn chiếm được sự lòng tin của người sử dụng trên khắp thế giới trong lĩnh vực máy móc công nghiệp, và các loại máy móc thiết bị như máy đầm cóc cũng thế.   Một số hỏng hóc thường gặp ở..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *