Hiện nay van tay gạt thủy lực được sử dụng rất phổ biến trong rất nhiều lĩnh vực, nó hiện diện ở hầu khắp mọi hoạt động xung quanh ta. Đây là thiết bị quan trọng trong các hệ thống xe cẩu, xe kéo, xe đẩy, xe nâng dùng trong xây dựng, vận chuyển hàng hóa, khai thác gỗ, đất đá và nhiều lĩnh vực khác. Vậy hãy cùng Máy xây dựng Thăng Long tìm hiểu về Van gạt tay thủy lực nhé

1. Van gạt tay thủy lực là gì?

Van tay gạt thủy lực hay van tay gạt thủy lực là một loại van được sử dụng trong hệ thống thủy lực để điều khiển áp suất và dòng chảy của chất lỏng thủy lực. Nó được thiết kế với một thanh gạt có khả năng di chuyển qua lại để mở hoặc đóng van và điều khiển lưu lượng chất lỏng trong hệ thống thủy lực.

Van Tay Gat Thuy Luc 1

2. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của van gạt tay thủy lực

  • Cấu tạo

Van gạt tay thủy lực có cấu tạo rất đơn giản, gồm các bộ phận chính sau:

 • Thân van: Là bộ phận chính của van tay gạt thủy lực, thân van có thể được làm bằng nhiều vật liệu khác nhau như thép, đồng, nhôm, hoặc nhựa và được đục lỗ.
 • Tấm van: Là bộ phận có chức năng điều khiển lưu lượng chất lỏng. Khi tấm van được đẩy lên hoặc kéo xuống bởi tay gạt, nó sẽ mở hoặc đóng lỗ thông qua thân van, điều chỉnh lưu lượng chất lỏng.
 • Tay gạt: Là bộ phận được sử dụng để điều khiển tấm van.
 • Gioang: Gioăng có thể được làm bằng nhiều vật liệu khác nhau như cao su, PTFE, hoặc nylon.
 • Hệ thống kết nối: Là các bộ phận sử dụng để kết nối van tay gạt thủy lực với các bộ phận khác trong hệ thống thủy lực.

Cau Tao Van Tay Gat Thuy Luc 1

  • Nguyên lý hoạt động

Nguyên lý hoạt động của van tay gạt thủy lực là dựa trên cơ chế đóng mở bằng tay. Khi bộ phận tay được đẩy về phía trước  một lực nén được tạo ra , thanh gạt của van sẽ di chuyển lên và mở các lỗ trên thân van, cho phép chất lỏng chảy qua. Độ lớn của lực này phụ thuộc vào lưu lượng chất lỏng, kích thước và thiết kế của van. Ngược lại, khi tay được kéo về phía sau, thanh gạt của van sẽ di chuyển xuống và che kín các lỗ trên thân van, ngăn chặn chất lỏng chảy qua.

3. Phân loại vạn gạt tay thủy lực

Nói về Van thủy lực gạt tay, hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại khác nhau. Tùy thuộc vào mỗi ứng dụng riêng mà sẽ có một loại van phù hợp. Dựa và tính năng và ưu nhược điểm của mỗi loại mà van gạt tay được chia thành:

 • Van gạt tay thủy lực bắt đế

Là dạng van phổ biến ,bên dưới van thiết kế một đầu để bắt đế trên các thiết bị với mục đích là giữ cố định van ở một vị trí dù có xảy ra va đập hay quăng quật.

 • Van chia thủy lực dạng kéo

Là dòng van được thiết kế gắn với các motor dầu, tay nắm khi muốn đóng mở thì cần được kéo lên trên để mở nấc và mới gạt. Dạng này giúp khóa tay gạt được cố định không để cho nó di chuyển khi có vật thể va vào.

 • Van gạt tay thủy lực bắt ren

Vòng ren được gia công tỉ mỉ giúp van dễ kết nối với các thiết bị máy hơn. Ngoài ra việc sửa chữa và bảo dưỡng van sẽ được thuận tiện hơn

 • Van tay gạt thủy lực dạng gạt ngang

Van tay gạt thủy lực dạng gạt ngang chỉ cho phép gạt cố định theo chiều ngang và quay hướng theo chiều kim đồng hồ để mở, ngược chiều kim đồng hồ để đóng

+ Van tay gạt thủy lực ngang không phản hồi.

+ Van gạt tay thủy lực gạt ngang có phản hồi.

 • Van gạt tay thủy lực 1 cần

Là dạng van chỉ sử dụng một cần để đóng mở, dạng van này có cấu tạo đơn giản, kích thước nhỏ gọn, cần của van có thể tháo dời giúp dễ dàng và thuận tiện hơn trong quá trình sử dụng cũng như bảo dưỡng, sửa chữa.

van gat tay thuy luc cac loai

 • Van gạt tay thủy lực nhiều cần

Là dòng van được chế tạo với nhiều cần gạt khác nhau. Mỗi cần sẽ có nhiệm vụ đóng hoặc mở một hoặc vài lối ra của lưu chất thủy lực. Dạng van này chia đi được nhiều ngã và có thể đóng ngã này và mở ngã kia không nhất thiết phải đóng hết như van 1 cần.

 • Van gạt tay thủy lực liền áp

Dòng van được thiết kế để sử dụng trong các ứng dụng yêu cầu áp suất cao. Loại van này được gọi là “liền áp” vì nó được thiết kế để chịu được áp suất lớn và có thể được lắp đặt trực tiếp vào đường ống dẫn chất lỏng

4. Các ứng dụng của vạn gạt tay thủy lực

Van thủy lực gạt tay là một phụ kiện quan trọng trong và không thể thiếu trong các hệ thống thủy lực. Các ứng dụng của van gạt tay thủy lực rất đa dạng và phong phú, bao gồm:

 • Van gạt tay thủy lực ứng dụng để lắp đặt cho các hệ thống sản xuất, lắp đặt, láp giáp các loại xe cơ giới, dùng hỗ trợ đế nâng thủy, cánh tay robot để sản xuất xe.
 • Hệ thống truyền động : trong các hệ thống xe cẩu, cầu trục pa lăng cáp điện, xe kéo, xe đẩy, xe nâng dùng trong xây dựng, vận chuyển hàng hóa, khai thác gỗ, đất đá…

Cau Tao Cau Truc 1

 • Van gạt tay thủy lực ứng dụng trong sản xuất hệ thống tàu biển, ứng dụng trong lĩnh vực quân sự,…
 • Van gạt tay thủy lực ứng dụng trong các loại máy ép, máy nén khí, máy thủy lực, sản xuất gia công vật liệu ống, phụ kiện thép, inox,…
 • Van gạt tay thủy lực ứng dụng trong hệ thống khai thác khoáng sản, các hệ thống thủy điện, nhiệt điện, các nhà máy cấp xả nước

5. Lợi ích của vạn gạt tay thủy lực

Vạn gạt tay thủy lực có nhiều lợi ích trong các ứng dụng công nghiệp. Dưới đây là một số lợi ích của vạn gạt tay thủy lực:

 • Điều chỉnh dòng chảy và áp suất

Vạn gạt tay thủy lực cho phép điều chỉnh dòng chảy và áp suất của dầu hoặc chất lỏng trong hệ thống thủy lực, giúp tăng hiệu quả và độ chính xác của các ứng dụng công nghiệp.

 • Tính ứng dụng cao phù hợp với nhiều hệ thống, thiết bị công nghiệp, thiết bị thủy lực, hệ thống thủy lực,… đa dạng về chất liệu inox, gang, thép, hợp kim bền bỉ, sử dụng tốt cho nhiều môi trường lưu chất nước, khí hơi, dung dịch, hóa chất,…
 • Tiết kiệm năng lượng, độ tin cậy cao

Van gạt tay thủy lực giúp chia dầu, chia nhớt nhanh với độ chính xác cao.

Với độ tin cậy cao, vạn gạt tay thủy lực giúp đảm bảo hoạt động suôn sẻ của các ứng dụng công nghiệp.

Van Tay Thuy Luc Bm70 2 Tay

 • Tăng tuổi thọ của hệ thống thủy lực

Vạn gạt tay thủy lực được thiết kế để chịu được áp suất cao, chịu được nhiệt độ và có khả năng chống lại mài mòn. Điều này giúp tăng tuổi thọ của hệ thống thủy lực và giảm thiểu chi phí bảo trì.

6. Cách chọn và bảo trì van tay gạt thủy lực

6.1 Nhu cầu sử dụng và tính ứng dụng càng cao, thì trên thị trường ngày càng có nhiều loại van gạt tay thủy lực ra đời với đủ loại mẫu mã, chất liệu và xuất xứ khác nhau. Để chọn được một sản phẩm đạt chuẩn bạn cần xác định được: nhu cầu thực tế cần sử dụng và chọn mua ở những địa chỉ uy tín.

6.2 Để đảm bảo độ bền cho #van sử dụng lâu dài và hiệu quả bạn cần chú ý các điểm sau:

 • Kiểm tra định kỳ để phát hiện sớm những vấn đề liên quan đến việc sử dụng và bảo trì van.
 • Vệ sinh: Vệ sinh các bộ phận bên trong và bên ngoài của van bằng cách sử dụng khăn mềm hoặc bông.
 • Bôi trơn: Sử dụng dầu hoặc mỡ để bôi trơn các bộ phận của van như trục và khớp nối. Tuy nhiên, cần lưu ý không sử dụng quá nhiều dầu hoặc mỡ, vì điều này có thể dẫn đến trục trượt và gây ra hiện tượng bị kẹt.
 • Kiểm tra đường ống: để phát hiện sớm những vấn đề liên quan đến đường ống, như nứt, rò rỉ hay ăn mòn. Nếu cần thiết, thay thế các phần bị hỏng.
 • Kiểm tra áp suất: Kiểm tra áp suất của hệ thống thủy lực để đảm bảo van hoạt động đúng cách. Nếu áp suất quá thấp hoặc quá cao, hãy điều chỉnh lại.
 • Thay thế linh kiện hỏng: Nếu phát hiện bất kỳ linh kiện nào bị hỏng, cần thay thế ngay lập tức để đảm bảo hoạt động ổn định của van.
 • Lưu trữ đúng cách: Khi không sử dụng, van cần được lưu trữ ở nơi khô ráo, tránh tiếp xúc với nước hoặc độ ẩm cao, để tránh bị ăn mòn hoặc bị hỏng.

Ung Dung Van Tay Gat Thuy Luc

7. Giá cả và một số thương hiệu van gạt tay thủy lực tiêu biểu

Giá cả của vạn gạt tay thủy lực phụ thuộc vào nhiều yếu tố như kích thước, loại van và nhà sản xuất. Tuy nhiên, đối với những người đang tìm kiếm một sản phẩm có giá thành hợp lý, có thể tìm kiếm các nhà sản xuất uy tín và có chất lượng đảm bảo với giá cả phải chăng.
Có nhiều thương hiệu vạn gạt tay thủy lực trên thị trường hiện nay. Dưới đây, Chúng tôi sẽ thống kê một số thương hiệu uy tín và chất lượng:

 • Van gạt tay thủy lực Yuken

yuken Valves

 • Van tay gạt thủy lực Packer
 • Van chia thủy lực Daikin
 • Van chia thủy lực Rexroth
 • Van tay gạt thủy lực Nachi
 • Van gạt tay thủy lực Hoyea

……

Trên đây, Máy xây dựng Thăng Long đã chia sẻ một số kinh nghiệm về cách chọn và sử dụng van gạt tay thủy lực cho các bạn. Hy vọng các bạn sẽ lựa chọn được những sản phẩm tối ưu nhất cho nhu cầu sử dụng của mình. Máy xây dựng Thăng Long rất hân hạnh được đồng hành và đem đến những sản phẩm chất lượng nhất, thương hiệu uy tín nhất cho khách hàng. Hotline: 0969 623 286 – 0911 483 286

Nên dùng Pa lăng điện hay Pa lăng cơ ? Địa chỉ mua pa lăng uy tín

Pa lăng là một trong những thiết bị nâng hạ được sử dụng rất phổ biến trong công việc nâng hạ, bốc dỡ hàng hóa. Người ta sử dụng pa lăng để việc nâng hạ hàng hóa trở nên nhẹ nhàng, dễ dàng hơn, tiết kiệm thời gian , nhân công và tiền bạc. Trên..

Đánh giá sản phẩm máy tời kéo mặt đất Fengxi

Đánh giá sản phẩm máy tời kéo mặt đất Fengxi

Tời kéo mặt đất là dòng máy tời chạy điện 3pha, một trong những thiết bị nâng hạ hiệu quả được sử dụng rất nhiều trong các công việc nâng hạ hàng ngày tại các công trình, bến bãi, kho hàng …  Tại thị trường Việt Nam hiện nay, máy tời kéo mặt đất dường..

Tời kéo là gì ? Ứng dụng của tời kéo

Tời kéo là gì ?   Tời kéo được dùng để nâng hạ, vận chuyển hàng hóa dễ dàng. Đươc sử dụng chủ yếu cho việc nâng hạ hang hóa ở trong nhà hay ngoài trời, ở các bãi phế liệu và ở các công trình xây dựng,… Trong các sản phẩm của máy công nghiệp, pa..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *