Hướng dẫn sử dụng máy trộn bê tông như thế nào là đúng cách để đảm bảo an toàn và nâng cao hiệu quả trộn sẽ là những thông tin chính được đề cập trong bài viết này. 

Máy trộn bê tông là một loại máy được dùng nhiều trong xây dựng để phụ giúp con người công việc trộn bê tông được dễ dàng, nhanh chóng và hiệu quả hơn. 

Mặc dù là một dòng máy phổ biến được sử dụng rộng rãi nhưng có nhiều người chưa biết cách sử dụng loại thiết bị này sao cho đạt hiệu quả trộn cao nhất. Vì vậy bài viết Hướng dẫn sử dụng máy trộn bê tông đúng cách sẽ giúp Quý khách và các bạn biết cách sử dụng dòng máy này tốt hơn. 

1. An toàn khi sử dụng máy trộn bê tông. 

Con người luôn là yếu tố cần được quan tâm hàng đầu khi sử dụng bất kỳ một loại máy móc nào. Vì vậy việc trang bị bảo hộ lao động và chú ý đến các vấn đề an toàn lao động khi sử dụng máy trộn bê tông là điều cần thiết. 

Hãy nhớ : 

– Luôn mặc quần áo dài tay, đeo bao tay, đeo ủng bảo hộ, đeo kính mắt bảo hộ, và đội mũ bảo hộ. 

– Tập trung khi vận hành để tránh thao tác sai quy trình hoặc chẳng may sơ sẩy bị cuốn vào máy. Điều này sẽ rất nguy hiểm. 

– Để máy ở khu vực rộng rãi, dễ dàng nạp liệu, kê máy vững chắc không bị di chuyển khi hoạt động. Nếu có thể thì làm thêm rào chắn và biển cảnh báo khu vực máy đang hoạt động để mọi người xung quanh biết. 

– Nếu máy trộn bê tông sử dụng động cơ điện ( thường là các dòng máy trộn mini ) thì phải được che chắn ổ cắm, động cơ điện cẩn thận, không được để bị ẩm hoặc dính nước vào điều đó sẽ gây nguy hiểm cho người vận hành. 

– Nếu máy trộn bê tông sử dụng động cơ diesel thì cần sử dụng ở nơi thoáng để khí thải từ động cơ được phân tán ra không khí và giảm tiếng ồn. 

Sử dụng đầy đủ đồ bảo hộ khi vận hành máy trộn bê tông

2. Chuẩn bị khi sử dụng máy trộn bê tông .

Việc chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu để nạp liệu cho máy trộn bê tông sẽ làm tiết kiệm thời gian làm việc của cả quá trình. Hãy tập trung vật liệu như cát, đá sỏi, xi măng tại vị trí để vận hành máy trộn bê tông đầy đủ để quá trình nạp liệu diễn ra nhanh chóng và dễ dàng hơn. Nếu có thể hãy đặt máy trộn bê tông ở gần nguồn nước. Nếu không thì phải sử dụng máy bơm nước và vòi dẫn nước từ máy bơm đến máy trộn. ( Nên sử dụng loại máy bơm nào phù hợp thì bạn Click vào đây để biết ) .

Việc nạp liệu vào máy trộn phụ thuộc vào tỉ lệ và dung tích thùng trộn và mác bê tông.

VD : 

– Bê tông Mac 200 kG/cm² (hay 20MPa): 01 bao XM – 04 thùng CÁT – 06 thùng ĐÁ .

– Bê tông Mac 250 kG/cm² (hay 25MPa): 01 bao XM – 03 thùng CÁT – 05 thùng ĐÁ .

– Bê tông Mac 300 kG/cm² (hay 30MPa): 01 bao XM – 02 thùng CÁT – 04 thùng ĐÁ.

3. Vận hành máy trộn bê tông đúng cách. 

Việc vận hành máy trộn đúng quy trình và kỹ thuật sẽ giúp cho hiệu quả trộn bê tông tốt hơn, bê tông được tạo ra sau khi đổ chất lượng hơn. 

Sau khi đã chọn được vị trí bằng phẳng, rộng rãi để đặt máy bê tông và kê đệm máy chắc chắn, các vật liệu đã tập kết đầy đủ thì tiến hành nạp liệu vào thùng trộn. Sau khi nạp một lượng phù hợp với dung tích thùng trộn thì tiến hành khởi động máy. Nếu là động cơ điện thì cắm điện, nếu là động cơ Diesel thì quay tay còn nếu bạn sử dụng máy trộn bê tông tự hành thì sẽ có đề nổ. 

Tiến hành trộn theo thời gian phù hợp và phụ thuộc vào thời ninh kết của từng loại xi măng. 

Lưu ý khi trộn bê tông : 

Một lưu ý khi trộn bê tông là bê tông không được quá khô hoặc quá nhão. Nếu bê tông không trộn theo tỷ lệ đúng sẽ không thể đóng kết hoàn toàn, do đó có thể làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến công trình.

Hỗn hợp bê tông được trộn theo đúng tỷ lệ chuẩn sẽ dễ dàng chuyển động quanh thùng trộn mà không bị rời rạc hoặc loãng ra khi chúng di chuyển. Để có được hỗn hợp bê tông đúng tỷ lệ như vậy, có thể cần bồi thêm nước hoặc hỗn hợp nguyên liệu trộn bê tông trong lúc trộn.

Một lưu ý quan trọng, khi tiến hành trộn bê tông là phải chú ý đến chuyển động của bê tông khi thùng trộn quay. Nếu bê tông bị quay theo thùng trộn lên phía đỉnh trên cùng của thùng trộn rồi rơi xuống phía dưới, thì hỗn hợp bị quá khô, và ngược lại thì bê tông lại bị quá nhão.

4. Đổ bê tông sau khi trộn

Phụ thuộc vào từng loại máy trộn đang sử dụng, có thể đổ bê tông trực tiếp vào khuôn hoặc đổ lên bề mặt cần đổ bê tông hay đổ vào xe rùa.

Tốt nhất là nên có hai người hỗ trợ khi đổ bê tông. Một người để giữ xe rùa hoặc dùng xẻng hỗ trợ khi đổ bê tông, và người còn lại điều khiển máy trộn.

Hãy đổ bê tông một cách chậm rãi và từ ra khỏi thùng trộn. Việc đổ bê tông quá nhanh có thể gây ra tình trạng mất kiểm soát làm hỗn hợp vữa bê tông rơi ra thùng trộn không theo ý muốn, có thể quá nhiều hoặc bị rơi vãi ra ngoài dụng cụ đựng gây lãng phí. 

Khi đổ bê tông nên dùng xẻng và phải đảm bảo rằng khối bê tông mịn và không có bọt khí hoặc lỗ hổng trong khối bê tông. Nếu đổ hỗn hợp bê tông để làm vỉa hè, nền móng, sân nhà hoặc những công trình khác mà cần bề mặt bằng phẳng và mịn, nên sử dụng thêm máy xoa nền bê tông.

Đổ bê tông trực tiếp

5. Vệ sinh máy trộn sau khi sử dụng.

Công việc vệ sinh máy trộn bê tông sau khi sử dụng là hoàn toàn cần thiết. Điều đó không chỉ giúp cho thiết bị luôn được sạch sẽ cho những lần sử dụng sau mà còn hạn chế được việc kim loại bị ăn mòn. 

Vệ sinh sạch sẽ khu vực động cơ và thùng trộn bằng nước sạch. 

Chú ý : Nếu loại máy trộn bê tông cưỡng bức hay tự do sử dụng động cơ điện thì sử dụng rẻ khô hoặc rẻ ẩm để vệ sinh bê ngoài động cơ và buồng động cơ. 

Trên đây chúng tôi đã hướng dẫn các bạn cách sử dụng máy trộn bê tông đúng kỹ thuât. Để được tư vấn về sử dụng máy trộn hoặc bạn cần mua các dòng máy trộn bê tông hãy đến với Thăng Long Group – Chúng tôi tự hào là đơn vị cung cấp các loại máy xây dựng hàng đầu Việt Nam. Riêng các dòng máy trộn bê tông chúng tôi đã có hơn 10 năm kinh nghiệm sản xuất cùng với trang thiết bị vật tư sản xuất hiện đại sẽ mang đến cho Quý khách những sản phẩm chất lượng tuyệt vời nhật mà giá rẻ nhất trên thị trường. 

Thông tin chi tiết liên hệ Hotline 0969 623 286

Xin trân trọng cảm ơn ! 

 

Thế nào là pa lăng xích đơn và pa lăng xích kép

Thế nào là pa lăng xích đơn và pa lăng xích kép

Pa lăng xích là một thiết bị công nghiệp được sử dụng rất rộng rãi trong các công việc nâng hạ hàng hóa vật nặng ngày nay. Chúng ta thường thấy thiết bị pa lăng ở những kho chứa hàng hóa, bến cảng, bãi tập kết vật liệu, các công trình xây dựng hay ở..

Palang xích kéo tay được phân loại như thế nào?

Palang xích kéo tay được phân loại như thế nào?

Pa lăng xích kéo tay là loại palang xích được kéo bằng sợi xích nhỏ ở đầu vào thông qua hệ thống puly truyền lực để tăng lực kéo ở đầu ra. Nó được sử dụng trong các công việc lắp ráp, sửa chữa hoặc khi không có nguồn điện với tải nâng nhỏ ,..

Cách chế tời điện đơn giản tại nhà ai cũng làm được (có Video)

Cách chế tời điện đơn giản tại nhà ai cũng làm được (có Video)

Ngày nay tời điện là thiết bị rất quan trọng cần thiết trong cả đời sống hằng ngày và sản xuất hàng hóa. Thay vì mua một chiếc máy tời điện mới nhiều người có ý tưởng tận dụng lại đồ đạc cũ để chế thành một chiếc tời kéo hàng. Vậy cùng tham khảo..

One thought on “Hướng dẫn sử dụng máy trộn bê tông đúng cách

  1. Pingback: "Gối đầu" 10 nguyên tắc sử dụng máy trộn bê tông an toàn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *