Pa lăng xích kéo tay là loại palang xích được kéo bằng sợi xích nhỏ ở đầu vào thông qua hệ thống puly truyền lực để tăng lực kéo ở đầu ra. Nó được sử dụng trong các công việc lắp ráp, sửa chữa hoặc khi không có nguồn điện với tải nâng nhỏ , chiều cao nâng không lớn và sử dụng không thường xuyên.

Nguyên lý hoạt động

Dẫn động bằng xích kéo tay vòng qua bánh kéo làm quay trục dẫn của palang. Đĩa xích kéo tay thường có số răng nhỏ hoặc đường kính nhỏ. Tùy theo loại truyền động có palang xích kiểu trục vít và kiểu bánh răng. Loại sau so với loại trước có hiệu suất cao hơn nên có thể sử dụng để nâng vật nặng và với tốc độ lớn hơn.

Phân loại palang xích kéo tay

– Palang xích kiểu bánh răng
– Palang trục vít

Palang trục vít gồm móc treo 1, bộ khung 2 trong đó có lắp bánh vít 3 gắn liền với đĩa xích treo tải. Trục vít 4 được dẫn động nhờ đĩa xích kéo 9. Bộ truyền trục vít được chế tạo không tự hãm. Palang trục vít được trang bị phanh tự động với mặt ma sát không tách rời.


1. móc treo palang; 2. khung treo; 3 bánh vít cùng đĩa xích treo tải;
4. trục vít có gắn đĩa phanh nón; 5. bánh răng cóc đồng thời là đĩa phanh nón thứ hai;
6 cóc hãm; 7. bi cầu chịu nén; 8. chốt treo xích tải; 9. đĩa xích kéo

Palang xích kiểu bánh răng sử dụng bộ truyền hành tinh có kết cấu nhỏ. Momen được truyền từ bánh kéo 4 sang trục dẫn 9. Nhờ các bánh răng hành tinh 7 luôn an khớp với vành răng cố định 5 gắn trên vỏ nên các trục của bánh răng 7 làm cần 8 quay dẫn động cho đĩa xích tải 2. Palang được trang bị phanh tự động với mặt ma sát tách rời 3.


1. xích kéo; 2. đĩa xích tải; 3. phanh tự động; 4. đĩa xích kéo;
5. vành răng cố định; 6. bánh răng trung gian; 7. bánh răng hành tình;
8. cần của truyền động hành tinh; 9. trục dẫn; 10. xích tải

Máy tời xây dựng bị hỏng – “Bật mí” nguyên nhân và cách khắc phục đơn giản

Máy tời xây dựng bị hỏng – “Bật mí” nguyên nhân và cách khắc phục đơn giản

Máy tời xây dựng là loại tời nhanh KCD được sử dụng rộng rãi trong sản xuất và đời sống hàng ngày. Tời điện có tính ứng dụng cao, có thể kéo hàng theo phương thẳng đứng hoặc theo phương ngang. Tải trọng nâng hạ từ vài trăm kg đến vài tấn. Ngoài việc lắp..

6 Lưu ý khi lựa chọn pa lăng xích điện và pa lăng cáp điện

6 Lưu ý khi lựa chọn pa lăng xích điện và pa lăng cáp điện

Pa lăng là vật dụng được sử dụng khá nhiều trong lĩnh vực sản xuất, thi công công xưởng. Pa lăng có chức năng chính là để kéo và nâng hạ các vật lên cao. Trên thị trường hiện nay phổ biến 2 loại: là pa lăng cáp điện và pa lăng xích điện, tùy..

Các phương thức đầm bê tông thường dùng

Hiện nay việc đầm bê tông được chia làm 2 phương thức, đó là đầm ngoài và đầm trong. Đầm ngoài lại có thể được chia nhỏ thành: phương thức đầm mặt và đầm cạnh. Trong các phương thức: đầm mặt, đầm trong và đầm cạnh thì đều có thể tiến hành bằng phương pháp..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *