Như chúng ta đã biết pa lăng xích kéo tay là thiết bị nâng hạ chuyên dùng để nâng hạ vận chuyển hàng hóa từ vị trí này sang vị trí khác một cách nhẹ nhàng và nhanh chóng. Pa lăng xích kéo tay là thiết bị sử dụng sức người làm nguồn động lực chính lên có thể sử dụng ở bất cứ vị trí nào mà không cần nguồn điện. Chúng ta thường thấy thiết bị pa lăng ở những kho chứa hàng hóa, bến cảng, bãi tập kết vật liệu, các công trình xây dựng hay ở những gara sửa chữa máy móc lớn như gara ô tô hoặc các xưởng gia công cơ khí. Việc sử dụng pa lăng xích kéo tay cũng không mất quá nhiều sức lực mà còn tiết kiệm thời gian cho người lao động.

Sản phẩm pa lăng xích kéo tay

Chính vì những lợi ích khi sử dụng pa lăng xích mang lại mà pa lăng xích ngày càng trở thành thiết bị quan trọng và ngày càng được sử dụng phổ biến trong các ngành công nghiệp vận tải, xây dựng, các kho hàng…

Cổ nhân đã có câu ”Của bền tại người”. Vì thế nên bất cứ đồ dùng gì sử dụng lâu bền hay không là do người sử dụng biết cách sử dụng và bảo dưỡng thường xuyên. Pa lăng xích kéo tay cũng vậy trong quá trình sử dụng phải thường xuyên bảo trì bảo dưỡng để thiết bị sử dụng an toàn và hiệu quả hơn. Nếu không tuân thủ đúng các yêu cầu kỹ thuật khi sử dụng rất có thể sẽ gây thương tích cho người sử dụng và những người xung quanh.

Vận hành Pa lăng luôn tiềm ẩn những rủi ro nhất định đối với người sử dụng. Hơn nữa nếu người vận hành trực tiếp lại không được đào tạo,  hướng dẫn chi tiết và cảnh báo trước về những sự cố có thể xảy ra thì rất nguy hiểm. Với mong muốn luôn đảm bảo an toàn và hiệu quả khi khách hàng sử dụng các sản phẩm Pa lăng. Bài viết này chúng tôi xin chia sẻ cách thức hoạt động của pa lăng xích và quy trình bảo dưỡng pa lăng xích đúng cách.

Dây xích của pa lăng  sử dụng được làm bằng hợp kim cứng, hệ thống dẫn động bằng tay.  Khi người sử dụng kéo dây xích sẽ làm quay đĩa xích, vật nặng được nâng lên. Nguyên tắc hoạt động tương tự như một ròng rọc thông thường nhưng pa lăng xích kéo tay được thiết kế đặc biệt hơn giúp cho việc nâng vật trở nên dễ dàng và không tốn sức như sử dụng ròng rọc.

 – Có thể giảm kích thước của Pa lăng xích bằng các truyền công suất thành nhiều dòng, sử dụng vật liệu chế tạo Pa lăng chất lượng tốt hoặc trục bị dẫn lắp lồng không trên trục dẫn.

– Pa lăng xích kéo tay thường được sử dụng để nâng hạ và lắp ráp cấu kiện với điều kiện khối lượng công việc là nhỏ hoặc là thiết bị hỗ trợ trong các xưởng sửa chữa máy móc.

Tháo và kiểm tra các bộ phận pa lăng xích

Quy trình bảo dưỡng pa lăng xích đúng cách.

Trước tiên chúng ta cần tiến hành kiểm tra từng bộ phận

_ Móc: Móc của pa lăng phải nguyên hình dạng ban đầu. Độ mòn tối đa của móc không vượt quá 10% ban đầu của nó. Móc phải đảm bảo không móp méo, không rạn nứt hay biến dạng. Trong quá trình kiểm tra thấy móc có xuất hiện những vết nứt thì cần phải thay thế móc ngay để đẩm bảo an toàn cho người lao động.

Cụm Puly: Đường kính tiếp xúc của bánh xe với ray có độ mòn không quá 5mm và không quá 1.5mm ở thành puli, Puli phải đảm bảo không bị vỡ, mòn hay rạn nứt.Tra mỡ vào các ổ trụ của Puli và chú ý kiểm tra tình trạng rạn nứt trước khi sử dụng.

Phanh Hãm: Kiểm tra bề mặt phanh và bánh phanh tiêu chuẩn nhẵn, không bị rạn nứt quá 1mm, má phanh không bị mòn, lò xo phải đảm bảo không bị gỉ hoặc đứt gãy. Không để bụ bẩn, dầu mỡ bám trên mặt phanh.

Dây Xích: Khi sử dụng pa lăng xích cần chú ý khi thay thế xích, loại xích sử dụng phải đúng thông số kỹ thuật với thiết kế ban đầu. Cáp không bị nổ, bị mòn, bị đứt hay han gỉ. Thường xuyên tra thêm dầu mỡ vào dây xích, kiểm tra tình trạng xếp xích trên tang và kiểm tra thường xuyên tình trạng hao mòn của xích. Kiểm tra xem xích có bị cọ sát vào thành kim loại hay không.

Cụm Bánh xe: Kiểm tra tình trạng vỡ, nứt, mòn của bánh xe, đường kính bánh xe tiếp xúc với ray không bị mòn quá 5mm, để đảm bảo an toàn khi sử dụng thì tình trạng trên đây không dược xảy ra.

Chú ý thường xuyên tra dầu mỡ vào trục bánh xe, kiểm tra tình trạng vỡ, mòn, nứt của bánh xe.

Đường ray: Độ nghiêng của đường ray không quá 0.003, trụ chắn giữa hai đầu phải chắc chắn.

Kiểm tra tra dầu mỡ cho động cơ: Kiểm tra bu long, ốc vít, các mối hàn phải chắc chắn và được bọc cách điện nếu cần.

Sau khi đã kiểm tra từng bộ phạn xong chúng ta tiến hành bảo trì pa lăng xích

– Để xác định tuội thọ của pa lăng xích cũng như quyết định có đưa pa lăng vào tiếp tục sử dụng hay không chúng ta cần đánh giá một cách khách quan các yếu tố như: chiều dài xích có phù hợp hay không, có bị cắt, khoét hoặc xoắn, bị mài mòn không..

Pa lăng xích khi đưa vào sử dụng là xích phải đảm bảo thẳng, sạch sẽ hoàn toàn không có dấu hiệu bị rạn, nứt, ăn mòn.

Lưu ý rằng khi kiểm tra xích tháy xích bị ăn mòn đây cũng có thể là dấu hiệu của các bộ phận khác của pa lăng cũng bị ăn mòn, cần kiểm tra kỹ các bộ phận quan trọng. Đặc biệt không bao giờ sử dụng nhiệt để hàn hay sửa chữa các mắt xích bị hỏng. Trong trường hợp này xích nên được thay mới hoàn toàn.

– Để tránh những trường hợp gây tai nạn trong quá trình vận hành pa lăng xích, không sử dụng pa lăng xích để nâng hạ các vật nặng đặc biệt như người hoặc sử dụng để kéo vật.

Chú ý bôi trơn cho xích thường xuyên, sử dụng vải để lau dầu thừa.

– Dầu động cơ đã qua sử dụng có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe của người sử dụng.

– Không sử dụng bất kỳ dầu hoặc mỡ trên bề mặt phanh, các phanh được thiết kế sẵn để vận hành khô. Trong quá trình kiểm tra định kỳ, pa lăng cần được tháo dời để vệ sinh và tra dầu bôi trơn. Không để bụi bẩn, dầu mỡ bám trên mặt phanh.

– Đối với những pa lăng được lưu trữ trong thời gian dài khoảng 12 tháng, trước khi đưa pa lăng vào sử dụng, cần thử tải nhẹ trước khi đưa vào hoạt động chính thức.

Thường xuyên bảo trì bảo dưỡng pa lăng xích sẽ đảm bảo an toàn cho người lao động và những người xung quanh, hơn thế nữa sẽ mang lại chất lượng cao khi sử dụng.

Hiện nay Pa lăng là thiết bị không còn xa lạ với người tiêu dùng bởi ứng dụng vô cùng tiện lợi của chúng trong cuộc sống hàng ngày. Pa lăng có nhiều loại như pa lăng xích điện ,  pa lăng cáp điện , pa lăng kéo tay, pa lăng sử dụng điện… Nó giúp giảm thiểu sức lao động và hạn chế tai nạn lao động. Bất kỳ thiết bị nào, sau mọt thời gian sử dụng đều sẽ xảy ra những sự cố. Chính vì vậy việc bảo dưỡng định kỳ là vô cùng quan trọng để đảm bảo an toàn lao động đồng thời để thiết bị luôn mang lại hiệu quả cao nhất khi sử dụng.

Xem thêm các bài viết về máy tời kéo của chúng tôi.

Cùng 1 vật nặng thì palang nào nâng tốt hơn ?

Cùng 1 vật nặng thì palang nào nâng tốt hơn ?

Pa lăng là thiết bị giúp nâng chuyển những vật nặng nhằm nâng cao năng suất làm việc cho người dụng, giúp nâng hạ hàng hóa nặng trở nên nhẹ nhàng hơn. Hiện nay, Pa lang đang được sử dụng rất nhiều trong đời sống, Tuy nhiên, trên thị trường cũng có khá nhiều loại pa..

Top 3 loại tời nâng hàng bán chạy nhất 2023

Top 3 loại tời nâng hàng bán chạy nhất 2023

Tời nâng hay tời nâng hàng được biết đến như một trong những công cụ đắc lực phục vụ trong lĩnh vực xây dựng, các ngành công nghiệp. Nhờ có sự xuất hiện của tời nâng mà việc nâng hạ vật liệu, hàng hóa tải trọng lớn dễ dàng, đơn giản, an toàn hơn nhiều..

Cấu tạo của tời kéo như thế nào?

Tời điện (tời kéo) là thiết bị máy xây dựng chuyên được dùng để nâng hạ, vận chuyển hàng hóa, các đồ vật giúp giảm công sức của người lao động cũng như tăng hiệu quả làm việc.   Mặc dù được sử dụng rộng rãi như thế nhưng ít ai biết được cấu tạo của..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *