Máy tời mặt đất là một trong những máy nâng hạ được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam. Với sức nâng từ 500kg đến 50 tấn việc chọn lựa một sản phẩm chất lượng và an toàn là hết sức cần thiết.

Trong một sản phẩm Máy tời kéo có bộ phận dây cáp là bộ phân quyết định chiều cao nâng hạ của sản phẩm và cũng là bộ phận chịu tải lớn nhất nên phải sử dụng cáp có độ bền cao, phù hợp vứi tải trọng nâng và tang cuốn của tời thì mới đảm bảo an toàn. Vậy Chọn cáp cho máy tời kéo mặt đất sao cho phù hợp chúng ta sẽ tìm hiểu dưới đây.

1) Cáp sử dụng cho máy tời kéo mặt đất có mấy loại ?

 

Có 2 loại cáp có thể sử dụng được cho tời kéo mặt đất là cáp lõi thép hoặc lõi đay. Trong đó cáp thép ngày nay thường được sử dụng cho các loại tời, palang, cầu trục ( hay còn gọi là palang cap dien). Mỗi loại được chia ra 3 loại nhỏ là loại 6×19; 6×36 và 6×37. Thông số đó là số lượng sợi cáp để bện nên 1 sợi dây cáp hoàn chỉnh. VD với thông số 6×37 thì cáp có 6 bối và trong mỗi bối cáp đó có 37 sợi cáp nhỏ không bao gồm phần lõi của cáp thép hoặc lõi đay.

Chọn cáp cho máy tời kéo mặt đất sao cho phù hợp với tải trọng vật cần nâng thì nhà sản xuất sẽ dựa vào chất lượng cáp thép và lực kéo đứt của mỗi loại cáp thép để tính toán và lựa chọn. Trong catalogue của mỗi loại cáp thép được nhà sản xuất đều ghi rõ thông số cường độ cáp ( lực kéo đứt cáp) ví dụ 1450, 1550, 1770, 1950 N/mm2 đây chính là lực kéo đứt được tính trên đơn vị 1mm2. Vậy cáp có lực kéo đứt càng lớn thì độ chịu tải càng cao. Với mỗi kích thước cáp thì đều có lực kéo đứt tương đương. Thông thường dùng cho palang, cẩu trục thường dùng loại cáp 6×36 or 6×37 lực kéo lớn nhất 1770 N/mm2.

 

cap-toi

2. Cách chọn cáp cho máy tời kéo mặt đất phù hợp nhất.

 

Việc chọn dây cáo cho máy tời kéo mặt đất phải dựa vào độ an toàn theo tiêu chuẩn. Thông thường độ an toàn được tính từ 5,5 trở lên đối với mục đích sử dụng nâng hàng hóa và từ 10 trở lên đối với việc nâng người. Ví dụ để nâng sản phẩm có tải trọng là 36,6 tấn thì phải chọn cáp có lực kéo đứt phải đạt từ 1380 tấn trở lên. Khi tải trọng quá lớn thì chúng ta phải tăng số nhánh cáp lên để giảm kích thước cáp.

Cáp thép chống xoắn là loại cáp được bện theo 2 chiều, lõi được bện theo chiều trái thì các bối cáp bên ngoài được bện theo chiều phải. Cáp chống xoắn dùng cho nâng hạ thường được sử dụng là loại 19×7 hoặc 35×7 dùng cho cẩu tháp hoặc tời kéo , tời nâng có chiều dài cáp lớn.

Một chú ý quan trọng nữa là khi bạn có nhu cầu sử dụng chiều cao nâng hạ lớn ( tức là chiều dài cáp lớn ) thì phải chú ý đến khả năng cuốn cáp của tang cuốn. Nếu muốn cuốn dài hơn thì phải giảm tiết diện cáp hoặc cuốn ngắn thì có thể sử dụng cáp có tiết diện dài lơn.

Với kinh nghiệm lâu năm của chúng tôi, Chúng tôi đưa ra một số thông tin tiêu chuẩn khi chọn cáp cho các loại máy tời kéo mặt đất như sau :

 

Thông số cáp Tải trọng nâng
D10 Tời 1 tấn
D12 Tời 1,6 tấn
D13 Tời 2 tấn
D16 Tời 3 tấn
D20 Tời 5 tấn
D26 Tời 8 tấn
D30 Tời 10 tấn

 

Để nhận được tư vấn nhiều hơn về cách chọn cáp cho máy tời kéo mặt đất Quý khách hãy liên hệ đến trung tâm hỗ trợ của Thăng Long Group theo số Hotline 0969 623 286 để được tư vấn tốt nhất.

Xin trân trọng cảm ơn !

Ngoài ra chúng tôi còn cung cấp dòng sản phẩm tời kéo mini rất thích hợp sử dụng nâng hạ các vật nhỏ hơn 200kg cho gia đình. Quý khách có thểm xem thông tin về dòng sản phẩm này tại đây

 

Tời kéo mặt đất JK, JM với những tính năng vượt trội

Thồng tin về sản phẩm tời kéo JK, JM   Vận chuyển, nâng hạ hàng hóa từ thấp lên cao hay từ cao xuống dưới một cách dễ dàng và nhanh chóng, tời kéo mặt đất JK và JM  làm tăng năng suất lao động, tạo nên sự hiệu quả của cho công việc.   Sự đa..

Hướng dẫn lựa chọn thiết bị nâng hạ đúng cách

Thiết bị nâng hạ là những máy móc, thiết bị rất quan trọng trong cuộc sống hiện đại ngày nay, bất cứ công việc nặng nhọc nâng hạ hàng hóa nào nếu được những loại máy móc này hỗ trợ công việc sẽ trở nên dễ dàng, nhẹ nhàng , đạt hiệu quả cao và..

9 quy tắc an toàn khi sử dụng đầm rung bê tông

9 quy tắc an toàn khi sử dụng đầm rung bê tông

Đầm rung bê tông là một loại máy móc được sử dụng nhiều trong xây dựng. Tuy các loại máy đầm rung có kết cấu nhỏ gọn, nhẹ nhưng do sản phẩm chạy bằng điện mà có lực rung rất mạnh mẽ nên khi sử dụng cần phải chú ý những quy tắc an toàn..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *