Trong các hạng mục xây dựng cầu, cầu qua sông hoặc cầu vượt thì giai đoạn đúc dầm cầu là giai đoạn quan trọng nhất, làm sao để cho dầm cầu đảm bảo chất lượng là vấn đề đau đầu của nhiều nhà chuyên môn bởi đây chính là ” sương sống” của 1 công trình cầu. Các dầm cầu hiện này gần như đều làm từ bê tông cốt thép, như vậy bên cạnh việc chọn những phối liệu bê tông như cát, sỏi, đá, xi măng …. thì giai đoạn đầm hỗ hợp bê tông để đảm bảo chất lượng dầm cầu là quan trọng nhất.

 

Theo các tiêu chuẩn xây dựng các cây cầu qua sông hay cầu vượt trong thành phố người ta thường dùng các phiến dầm bê tông cốt thép dự ứng lực tiêu chuẩn L= 33m , Q = 60 tấn hoặc phi tiêu chuẩn Q = 35 tấn hay 75 tấn vì vậy việc đúc dầm cầu phải được thực hiện dưới mặt đất rồi sao đó đưa vào lắp giáp mới đảm bảo an toàn và đúng tiêu chuẩn.

 

 

Thông thường người ta sử dụng phương pháp đúc dầm cầu dự ứng lực do phương pháp này có nhiều ưu điểm trong đó ưu điểm lớn nhất là thời gian thi công ngắn do có thể kết hợp với các công việc khác trong quá trình xây dựng.

 

Hình 2 : Sơ đồ cấu tạo đúc dầm cầu bằng phương pháp dự ứng lực

 

Như vậy vấn đề đầm bê tông trong quá trình đúc dầm cầu là đặc biệt quan trọng để đảm bảo chất lượng dầm cầu. Trong điều kiện hỗ hợp bê tông xi măng được đúc trong ván khuôn với chiều dày tấm bê tông lớn nên người ta phải sử dụng kết hợp các loại máy đầm bê tông để đầm nhằm đảm bảo chất lượng bê tông. Trong đó cần có sự kết hợp của 2 loại máy đầm bê tông quan trọng là máy đầm rungmáy đầm dùi bê tông.

 

 

Máy đầm rung được thiết kế lắp đặt bên ngoài ván khuôn, hoạt động của máy đầm rung tạo ra lực rung tác động trực tiếp lên ván khuôn làm hỗn hợp vữa xi măng trở nên chặt xít, nhanh thoát nước, thoát bọt khí và làm giảm lỗ hổng giúp tăng chất lượng bê tông. Bên cạnh đầm rung, người ta sử dụng đầm dùi, bởi đặc điểm của dầm cầu là có chiều dày tương đối lớn nên lực rung của đầm rung không thể tác động sâu vào trong lòng khối bê tông. Vì vậy cần sử dụng đầm dùi để đầm sâu vào trong nhằm làm chặt bê tông từ trong ra ngoài.

 

Hình 3 : Sản phẩm đầm rung bê tông sử dụng đúc dầm cầu

 

Để bơm một khối lượng lớn bê tông vào ván khuôn, với các máy bơm bê tông chuyên dụng việc bơm bê tông sẽ diễn ra nhanh với lưu lượng bơm lớn vì vậy người ta  thường dùng loại máy bơm bê tông cỡ nhỏ sử dụng máy nén khí để tạo áp lực đẩy. Như thế bê tông được bơm vào kết hợp với sử dụng đầm dùi và đầm rung làm bê tông không bị phân tầng , phân lớp tạo ra khối bê tông chắc chắn chất lượng cao phù hợp với tiêu chuẩn xây dựng.

 

 

Trên đây là những nét cơ bản về việc sử dụng máy đầm rung bê tông để đúc dầm cầu theo phương pháp dự ứng lực. Mọi thông tin chi tiết Quý khách có thể liên hệ với chúng tôi để được cung cấp sản phẩm và giải đáp thắc mắc.

 

 

Xin trân trọng cảm ơn !

 

Tời kéo là gì? Tời kéo gồm những loại nào?

Tời kéo là gì? Tời kéo gồm những loại nào?

Trong cuộc sống hiện tại, cùng với việc khoa học kỹ thuật phát triển đã giảm bớt sức lao động rất nhiều cho con người. Trong xây dựng, sản xuất, công nghiệp, việc kéo hàng, nâng hạ hàng hóa ngày nay đã dễ dàng hơn rất nhiều nhờ sử dụng các loại tời kéo. Tời..

5 yếu tố quan trọng khi chọn mua máy nén khí

5 yếu tố quan trọng khi chọn mua máy nén khí

Máy nén khí là một loại máy công nghiệp được sử dụng rất nhiều hiện nay bởi các ứng dụng rộng rãi của sản phẩm. Người ta có thể sử dụng máy nén khí trong các công việc bơm hơi cho bánh xe ở các gara sửa chữa ô tô, xe máy, xe đạp hoặc..

Thế nào là pa lăng xích đơn và pa lăng xích kép

Thế nào là pa lăng xích đơn và pa lăng xích kép

Pa lăng xích là một thiết bị công nghiệp được sử dụng rất rộng rãi trong các công việc nâng hạ hàng hóa vật nặng ngày nay. Chúng ta thường thấy thiết bị pa lăng ở những kho chứa hàng hóa, bến cảng, bãi tập kết vật liệu, các công trình xây dựng hay ở..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *