Ngày nay, khi đất nước đang tiến hành công nghiệp hóa, hiện đại hóa cùng với đó là cơ chế mở cửa đã tạo điều kiện cho nhiều loại máy móc, trang thiết bị hiện đại ra đời hoặc được nhập khẩu từ nước ngoài giúp cho việc cơ giới hóa máy móc thay cho sức lao động của con người ngày càng trở nên mạnh mẽ hơn và trong ngành xây dựng cũng không phải ngoại lệ. Nếu như từ những năm 80 trở về trước, ta thường thấy công việc xây dựng chủ yếu là dựa vào sức người và cũng chỉ có các công trình nhỏ được hình thành. Nhưng từ năm 1980 đến nay, với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học kỹ thuật trong và ngoài nước, hàng loạt các loại máy xây dựng đã xuất hiện và du nhập vào Việt Nam, điều đó làm thúc đẩy mạnh mẽ các công trình xây dựng “mọc” lên nhiều hơn và dần có những công trình lớn suất hiện. Điều đó có thể thấy việc sử dụng các loại máy móc, thiết bị trong xây dựng đóng một vai trò vô cùng lớn trong việc nâng tầm công trình xây dựng Việt.

Máy xây dưng Thăng Long – Nâng tầm công trình Việt

Vậy có những loại máy xây dựng nào và công dụng của từng loại chúng ta cùng thảo luận ở bài viết dưới đây.

1. Máy xây dựng là gì?

Máy xây dựng được hiểu là toàn bộ những máy móc, thiết bị dùng để thực hiện các công việc trong lĩnh vực xây dựng thay thế sức người.

Xu hướng công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước ngày càng được đẩy mạnh. Ngành xây dựng đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế xã hội. Chính vì thế máy xây dựng ra đời là một bước tiến vượt bậc về mặt kỹ thuật nhằm cơ giới hóa, nâng cao năng suất lao động, đảm đảm bảo chất lượng và hạ giá thành công trình.

2. Phân loại máy xây dựng và công dụng tương ứng

Trên thị trường Việt Nam hiện nay, đa số các loại máy xây dựng đều được nhập khẩu từ nước ngoài với nhiều chủng loại và thương hiệu khác nhau, trong đó có rất nhiều loại máy hiện đại. Do vậy các cán bộ kỹ thuật cần nghiên cứu tìm hiểu, nắm bắt sự thay đổi thường xuyên về máy xây dựng để khai thác có hiệu quả, đáp ứng các quy trình công nghệ xây dựng tiên tiến, nâng cao chất lượng công trình, giảm giá thành xây lắp.

Toi Xay Dung May Xay Dung Thang Long

Thị trường máy móc xây dựng rất đa dạng về chủng loại cũng như các tính năng khác nhau. Do đó, có rất nhiều cách để phân loại máy móc dựa vào công dụng. Phương thức di chuyển, theo đặc điểm quá trình làm việc, …

Hãy cùng Máy xây dựng Thăng Long tìm hiểu những loại máy móc xây dựng hiện nay thông qua bài viết dưới đây.

2.1 Tổ máy phát lực

Tổ máy phát lực là máy tự sinh ra và cung cấp động lực cho hoạt động của máy.

Đây là nhóm máy truyền hoặc biến đổi năng lượng để cung cấp động lực cho các máy khác làm việc, thường là những tổ máy máy phát điện Diesel, Máy nén khí … Các tổ máy này lại do động cơ đốt trong hoặc động cơ điện cung cấp năng lượng điện hoặc áp lực.

May Nen Khi Puma

2.2 Máy vận chuyển

Là máy móc chuyên dùng đê di chuyển vật liệu và hàng hóa từ vị trí này ra vị trí khác.

Tùy theo nhu cầu cụ thể, chúng ta có thể chia máy vận chuyển theo từng loại sau:

2.2.1 Máy vận chuyển ngang

Hướng vận chuyển song song với mặt đất, di chuyển trên đường bộ, đường sắt, đường thuỷ, đường không như ô tô, máy bay, tàu thủy xuồng bè hay tàu chở hàng….

2.2.2 Máy vận chuyển theo phương đứng

Còn được gọi là máy nâng hạ (tức chỉ nâng lên hạ xuống theo phương thẳng đứng ) bao gồm các thiết bị như : kích, máy tời điện , các loại pa lăng, thang tải, cần trục, cổng trục….

Palang Cap Dien 5tan

Xem thêm: Tư vấn lựa chọn Pa lăng xích chuẩn nhất 2023

2.2.3 Máy vận chuyển liên tục

Là loại máy có hướng vận chuyển có thể ngang, nghiêng, thẳng đứng nhưng đặc điểm là được vận chuyển thành một dòng liên tục: băng tải cao su, gầu tải, vít tải…

2.3 Nhóm máy làm đất

Máy làm đất nói chung, là những loại máy móc, thiết bị phục vụ cho việc cơ giới hóa công tác đất.

Chúng giúp con người hoàn thành khối lượng công tác đất rất to lớn vì nếu chỉ dùng sức người thì khó hoàn thành được, góp phần giải phóng con người khỏi những công việc nặng nhọc mà vẫn đảm bảo hiệu suất công việc, an toàn lao động.

Máy làm đất: gồm các loại máy phục vụ cho công việc thi công khai thác đất, đá, than, quặng hoặc thi công nền, cụ thể có các nhóm:

 • Nhóm máy đào: Có máy gầu thuận bánh xích, máy gầu nghịch bánh xích.
 • Nhóm máy đào vận chuyển đất: sẽ có các loại máy thông dụng như: máy ủi bánh xích, máy san bánh lốp, máy xúc lật bánh lốp.
 • Nhóm máy đầm đất: đó là máy lu nền, máy đầm cóc (thương hiệu uy tín nhất trên thị trường hiện nay là dòng máy Mikasa – Nhật Bản).

may-dam-coc-be-tong

2.4 Máy gia cố nền móng

Đây là những thiết bị, máy móc chuyên dụng trong việc xử lý nền móng. Việc làm này giúp tăng cường kết cấu nền móng của công trình, giúp nền móng đạt được khả năng chịu lực mong muốn.

Trong đó, phụ thuộc vào công dụng và ywu cầu công việc cụ thể mà chia ra 3 loại máy cụ thể:

–     Máy đóng cọc

–     Máy ép cọc

–     Máy khoan cọc nhồi

2.5 Máy sản xuất vật liệu

2.5.1 Máy gia công đá

Phục vụ cho việc nghiền, sàng phân loại và rửa đá, sỏi, quặng, cát .

2.5.2 Máy gia công sắt

Thường những dòng máy gia công sắt có trên thì trường hiện nay đều có xuất xứ từ Trung Quốc. máy gia công sắt đáp ứng nhu cầu sáng tạo của người dùng nhằm tạo ra những sản phẩm sắt phù hợp nhất với từng nhu cầu, hạng mục công việc.

Trong đó sẽ chia ra các loại máy móc sau:

– Máy cắt sắt: Dùng để cắt sắt, chế tạo gia công các vật liệu thép theo yêu cầu đặt ra, trong các công trình.

– Máy uốn sắt: + Để tạo kiểu sắt theo nhiều kiểu dáng khác nhau đáp ứng theo yêu cầu kỹ thuật.

+ Dùng để tạo sắt đai, uấn sắt dầm, để phục vụ thi công trong các công trình vừa và lớn.

– Máy duỗi sắt: Máy giúp làm thẳng những thanh, cây sắt khi thi công.

– Máy hàn

May Cat Uon Sat Lien Hop Gwq40
                                               Máy cắt uốn sắt liên hợp QGW40

2.5.3 Máy phục vụ cho công tác bê tông

Dòng này sẽ gồm các loại máy phục vụ việc trộn, vận chuyển bê tông và đầm bê tông đảm bảo sự linh hoạt, tiết kiệm sức người, thời gian song lại đảm bảo chất lượng bê tông thành phẩm đạt chuẩn.

 • Máy trộn bê tông:

+  Đây là dòng máy trang bị để phục vụ cho những công trình nhỏ và vừa.

+ Tiêu biểu sẽ có : máy trộn bê tông tự do ( còn gọi là máy trộn quả lê ) với dung tích từ 250 – 450l ; máy trộn bê tông cưỡng bức với dung tích dưới 500l , máy trộn bê tông tự chế (máy trộn tự hành công suất từ 6 -18 bao xi/ 1 mẻ trộn).

+ Ưu điểm: dễ vận hành, dễ di chuyển, vữa dẻo nhuyễn đạt chất lượng cao.

Xem thêm: Các loại máy trộn bê tông

May Tron Be Tong Tu Hanh
                                                       Máy trộn bê tông tự hành
 • Trạm trộn bê tông

+ Đây là thiết bị được lắp đặt, sử dụng cho những công trình yêu cầu sử dụng số lượng bê tông thành phẩm lớn.

+ Trạm trộn có thể làm việc như một bộ phận của nhà máy bê tông hoặc có thể làm việc độc lập để cung cấp bê tông.

+ Trộn bê tông có thể dùng làm kho chứa vật liệu và nước.

+ Có khả năng kết hợp trộn vữa hoặc bê tông, giúp tiết kiệm thời gian, diện tích cũng như nhân lực.

 • Xe chở bê tông :

+ Giúp chuyển bê tông từ trạm trộn đến các điểm cần sử dụng.

+ Xe vận chuyển bê tông cũng có tác dụng trộn như máy trộn giúp vữa và bê tông được trộn đều và nhuyễn hơn.

 • Xe bơm bê tông:

+ Dùng để vận chuyển bê tông có tính linh động cao, hoặc vữa xây dựng theo đường ống dẫn với cự li vận chuyễn có cự li xa có thể đạt tới 500m hoặc lên độ cao 70m.

+  Sử dụng nhiều cho những công trình lớn.

 • Máy đầm dùi :

may-dam-dui-chay-xang

+ Gồm có đầm dùi chạy điện – đầm dùi chạy xăng

+  Có tác dụng làm bê tông vừa đổ xong chặc hơn, làm giảm các lỗ rỗng trong khối bê tông nhằm tăng chịu tải cho công trình, và độ bền của khối bê tông.

+ Đặc biệt dùng để giúp bê tông nhanh đông cứng hơn, tiết kiệm xi măng hơn.

 • Máy đầm bàn ( động cơ đầm rung)

+  Cũng giống như đầm dùi, đầm bàn có cả loại động cơ chạy bằng điện và loại động cơ chạy bằng xăng.

+  Công dụng chính: liên kết, làm chặt bê tông lại với nhau nhanh hơn và thường sử dụng cho các mặt sàn đổ bê tông rộng.

2.6 Máy phục vụ giai đoạn hoàn thiện

– Là các loại máy, thiết bị dùng trong xây dựng ở giai đoạn hoàn thiện (thuộc phần bề mặt công trình) đảm bảo nhanh, đẹp, chính xác.

–  Máy phục vụ giai đoạn hoàn thiện gồm có: Máy mài sàn, máy xoa nền, máy trát tường…

Máy mài sàn bê tông DMS250 - 3phase

2.7 Các máy và thiết bị chuyên dùng

Thiết bị máy móc chuyên dùng được hiểu là toàn bộ những máy móc được sử dụng đặc trưng cho từng ngành nghề, lĩnh vực.

 • Trong lĩnh vực thi công đường bộ, đường sắt và công trình cầu: như máy đặt ray, máy rải thảm, máy thi công lao lắp cầu….
 • Trong lĩnh vực sản xuất sẽ có thêm các loại máy và thiết bị như máy hoàn thiện, máy cắt bê tông, máy sản suất gạch, ngói, xi măng….

Ngoài các cách phân loại như trên, người ta còn phân loại Máy xây dựng theo nguồn động lực (máy dẫn động bằng động cơ đốt trong, điện, thuỷ lực…); theo hình thức bộ di chuyển (bánh lốp, bánh xích, bánh sắt…); theo phương pháp điều khiển bộ công tác (cơ khí, thuỷ lực, khí nén, điện từ …) …y xây dựng và công dụng tương ứng

   Nếu bạn đang có nhu cầu tư vấn và mua máy xây dựng chất lượng tốt với mức giá phù hợp xin vui lòng liên hệ Hotline 0969 623 286 – 0911 483 286 – 0962545387.

Làm sao để sử dụng pa lăng xích kéo tay an toàn

Ngày nay, Pa lăng xích kéo tay là sản phẩm dường như không thể thiếu trong công việc cần nâng hạ hàng hóa , các vật nặng trong các kho hàng hóa, xưởng sửa chữa , xưởng cơ khí, bãi tập kết vật liệu, bến cảng …. Tuy sản phẩm này được sử dụng sử..

Cách chọn loại cầu trục phù hợp

Bài viết này chúng tôi xin nêu ra vài trò của cầu trục trong các ngành công nghiệp hiện nay, qua đó giúp quý khách hàng chọn lựa loại cầu trục  phù hợp nhất với mục đích sử dụng của mình. Cầu trục  kết hợp với các loại máy móc như Pa lăng xích điện hay..

Nên mua đầm rung bê tông ở đâu, loại nào?

Đầm rung bê tông là sản phẩm được sử dụng nhiều trong xây dựng, từ các công trình lớn đến nhỏ đều phải sử dụng đầm rung bê tông để thực hiện đầm các chi tiết bê tông được hình thành bằng việc đúc ván khuôn.   Không chỉ có trong xây dựng mới sử..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *