Máy nén khí bao gồm một hệ thống cơ học có chức năng là làm tăng áp suất của chất khí nhằm phục vụ một nhu cầu nào đó có sử dụng đến khí nén.

 

 

Công dụng của máy nén khí thì không thể kể hết, chúng có mặt trong gần như tất cả các ngành công nghiệp ví dụ như in ấn, sản xuất bao bì, trong thực phẩm, dệt may, gỗ,… Máy nén khí là được coi là “mắt xích” quan trọng trong hệ thống máy công nghiệp sử dụng khí ở áp suất lớn nhằm vận hành các loại máy móc khác…

 

Máy nén khí khi làm việc sẽ hút không khí từ môi trường bên ngoài vào và dự trữ trong 1 bình tích khí, bở vậy áp suất khí trong bình sẽ trở lên rất lớn. Từ bình tích khí này, khí nén sẽ đc phân phối đến các thiết bị khác nhau như súng bắn hơi dùng để thổi bụi, nước hoặc đến các máy có bộ tuốc-bin khí như máy bắn đinh, khoan, đánh nhám… Khi cho dòng khí áp suất cao qua các tuốc-bin vào sẽ làm các cánh quạt của tuốc-bin quay theo, và nhờ các cơ cấu truyền động các máy đó sẽ hoạt động.

 

Ứng dụng cụ thể của máy nén khí trong từng lĩnh vực

Lĩnh vực điều khiển:

 

Từ những năm 50- 60 của thế kỷ XX là giai đoạn mà kỹ thuật tự động hóa phát triển cực kỳ mạnh mẽ. Máy nén khí được phát triển rộng rãi và ngày càng đa dạng trong các lĩnh vực khác nhau. Thời điểm đó, riêng ở Cộng Hòa Liên bang Đức đã có khoảng 60 hãng chuyên sản xuất các module điều khiển bằng khí nén.

 

Hệ thống điều khiển bằng khí nén được dùng trong những lĩnh vực mà ở đó hay xảy ra những rủi do nguy hiểm như các thiết bị phun sơn, các đồ gá kẹp, chi tiết nhựa hoặc trong lĩnh vực sản xuất thiết bị điện tử, bởi điều kiện vệ sinh rất tốt và an toàn cao. Ngoài ra, hệ thống điều khiển này còn được sử dụng trong các dây truyền tự động, các thiết bị vận chuyển, kiểm tra của các thiết bị lò hơi, thiết bị mạ điện,bao bì và trong công nghiệp hóa chất.

 

Trong lĩnh vực truyền động:

 

-Truyền động quay:

 

Truyền động động cơ quay với công suất lớn bằng khí nén giá thành rất cao.Nếu so sánh giá thành tiêu thụ điện của một động cơ quay bằng năng lượng khí nén và một động cơ điện có cùng công suất,thì giá thành tiêu thụ điện của một động cơ quay bằng năng lượng khí nén cao hơn 10 đến 15 lần so với động cơ điện. Nhưng ngược lại thể tích và trọng lượng nhở hơn 30% so với động cơ điện có cùng công suất.

 

Những dụng cụ vặn vít,máy khoan,công suất khoảng 3,5 Kw,máy mài,công suất khoảng 2,5 Kw cũng như máy mài với công suất nhỏ,nhưng số vòng quay khoảng 100.000 vòng/phút thì khả năng sử dụng truyền động bằng khí nén là phù hợp.

 

– Các dụng cụ, thiết bị máy va đập:

 

Các thiết bị,máy móc trong lĩnh vực như khai thác như: khai thác đá,khai thác than,trong các công trình xây dựng như: xây dựng hầm mỏ,đường hầm

 

– Truyền động thẳng:

 

Vận dụng truyền động thẳng bằng áp suất khí nén cho truyền động thẳng trong các dụng cụ,đồ gá kẹp chi tiết,trong các thiết bị đóng gói,trong các loại máy gia công gỗ,thiết bị làm lạnh cũng như trong hệ thống phanh hãm của ô tô.

Cách khắc phục xe nâng điện mắc lỗi không khởi động được

Cách khắc phục xe nâng điện mắc lỗi không khởi động được

Cũng giống như các thiết bị khác, xe nâng điện sau một thời gian dài sử dụng hoặc là xe nâng điện cũ rất dễ xảy ra ra tình trạng không đề được khiến cho khả năng khởi động và vận hành của xe trở nên bất tiện. Sau đây là những thông tin quan..

Vận hành máy đầm cóc an toàn và hiệu quả

Đầm cóc là loại máy xây dựng được dùng đa dạng trong công việc xây dựng nền tảng công trình, nhất là hạng mục vừa và nhỏ: mương nước, ống nước  những nơi mà máy móc cỡ lớn không thi công được.   Đầm cóc ra đời giúp tiết kiệm được thời gian, công sức lao..

Pa lăng cáp điện là gì

(Pa lăng cáp điện là gì) Trong ngành công nghiệp xây dựng hiện nay, palang là một trong những sản phẩm không thể thiếu và thay thế được, hãy cũng Thăng Long JSC tìm hiểu về Khái niệm, cấu tạo và phân loại của sản phẩm Palang cáp điện nhé.   Nội dung chính  ..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *