Trong xây dựng ngày nay, chủ yếu người ta sử dụng bê tông để thiết kế các chi tiết của công trình như cột, tường, sàn, dầm cầu…. do sử dụng bê tông có các ưu điểm như tính bền vững cao, giá thành rẻ, độ chịu lực, chịu nhiệt, ăn mòn lớn. Mỗi chi tiết bê tông ở các vị trí khác nhau được thế kế bằng các vật liệu khác nhau sao cho phù hợp tuy nhiên điều quan trọng nhất để đảm bảo chất lượng bê tông là quá trình đầm bê tông.

 

Vậy đầm bê tông làm sao cho hiệu quả chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết Các phương thức đầm bê tông hiệu quả nhất.

 

1) Phương thức đầm cạnh qua khuôn đúc bê tông. 

 

Khuôn đúc bê tông được sử dụng trong trường hợp các chi tiết đầm bê tông có dạng hình khối như cột nhà, dầm cầu, ống cống ….

 

Để đầm được hỗn hợp vữa bê tông trong trường hợp này người ta sử dụng phương thức đầm cạnh hay còn gọi là đầm bên với việc sử dụng máy đầm bê tông chính là máy đầm rung.

 

Người ta sẽ bắt chặt máy đầm rung vào thành ván khuôn bằng những bulong, ốc vít chuyên dụng. Khi máy đầm rung hoạt động, lực rung của động cơ sẽ tác động vào hỗn hợp vữa bê tông thông qua ván khuôn làm cho hỗn hợp này trở nên chặt xít, thoát nước và bọt khí nhanh tạo ra một sản phẩm bê tông chất lượng cao.

 

 

Máy đầm rung bê tông

2) Phương thức đầm trong, đầm sâu. 

 

Đúng như tên gọi của nó, phương thức này sử dụng các loại máy đầm dùi để đầm sâu vào trong hỗn hợp vữa bê tông.

 

 

Phạm vi áp dụng của nó được sử dụng khi chi tiết bê tông này có chiều dày lớn hơn 25cm và có diện tích không gian đổ bê tông lớn như mặt đường bê tông, trần nhà cao tầng, đê đập ….

 

Trong phương thức đầm trong, đầm sâu, người ta tìm cách đưa nguồn gây chấn động vào sâu trong lòng khối vữa bê tông vừa đổ để làm đặc chắc nó. Do đó người ta thường sử dụng đầm dùi với đầu rung là chày dây dùi tác động trực tiếp sâu trong lòng khối bê tông.

Xem thêm bài viết : Làm sao để sử dụng đầm dùi bê tông đúng kỹ thuật để biết rõ hơn.

 

 

Máy đầm dùi sử dụng dây chày để tạo lực trung khi đầm sâu

 

 

3) Phương thức đầm bê tông mặt. 

 

Đầm bê tông mặt là phương thức sử dụng các loại máy đầm bê tông như đầm bàn, đầm cóc, đầm thước để tác động 1 lực nén từ trên mặt của khối bê tông giúp hỗn hợp bê tông trở nên đặc chắc là nâng cao chất lượng bê tông.

 

Phương thức này thường được sử dụng trong công tác đổ bê tông đường hay đập.

 

Chú ý : Với phương pháp đầm mặt chỉ nên sử dụng khi khối bê tông ở dạng mỏng với chiều dày < 20cm có diện tích bề mặt rộng còn những chi tiết bê tông được thiết kế với chiều dày lớn hơn 20 cm có thể áp dụng hỗn hợp 2 loại máy đầm là máy đầm bàn và máy đầm dùi. 

 

Trên đây là các phương thước đầm bê tông chủ yếu được sử dụng hiện nay nhằm nâng cao hiệu quả khi thi công bê tông và chất lượng công trình.

 

Bài viết được tổng hợp bởi : Thăng Long JSC – Nhà phân phối máy xây dựng hàng đầu Việt Nam !

Top 7 palang điện 1 tấn đáng mua nhất 2023

Top 7 palang điện 1 tấn đáng mua nhất 2023

Palang điện là thiết bị nâng hạ hàng hóa, vật liệu, máy móc, thiết bị… có trọng lượng lớn một cách nhanh chóng, an toàn và hiệu quả. Palang điện được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp như xây dựng, cơ khí, giao thông vận tải, kho bãi… Palang điện có nhiều..

Những lý do nên mua máy đầm dùi

Những lý do nên mua máy đầm dùi

Đầm dùi bê tông nhằm phục vụ nhu cầu làm cầu đường, tại các tòa nhà cao tầng, hay những cây cầu bắc qua sông, thậm chí là cầu vượt trong thành phố. Công dụng của máy đầm dùi là làm chặt hỗn hợp của bê tông giữa các thanh dầm, mố cầu làm cho khối bê tông..

Lịch sử hình thành động cơ diesel

Động cơ Diesel là một loại động cơ đốt trong, khác với động cơ xăng (hay động cơ Otto). Sự cháy của nhiên liệu, tức dầu diesel, xảy ra trong buồng đốt khi piston đi tới gần điểm chết trên trong kỳ nén, là sự tự cháy dưới tác động của nhiệt độ và áp..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *